Ấn Độ và Pakistan làm nóng khu vực

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên tiếng về cuộc tấn công khủng bố tại Uri, thuộc khu vực Kashmir của Ấn Độ, trong đó cáo buộc Pakistan hỗ trợ khủng bố trong khu vực.

Tại cuộc mít tinh công khai đầu tiên sau vụ tấn công hôm 24-9, Thủ tướng Ấn Độ Modi thách thức Pakistan thay vì chạy đua hạt nhân và chiến tranh thì hãy chạy đua xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn cho người dân. Ông kêu gọi người Pakistan đứng lên chống lại những sai lầm của chính phủ. “Hãy chiến đấu chống thất nghiệp, tỷ lệ trẻ sơ sinh và bà mẹ tử vong cao và xem nước nào thắng”, ông Modi nói. Vụ tấn công tại Uri vào ngày 18-9 làm 18 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cuộc tấn công diễn ra trong khi Ấn Độ xúc tiến kế hoạch hợp tác chống khủng bố với các nước thuộc Phong trào không liên kết và tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Chính phủ Ấn Độ đang dồn mọi nỗ lực để đưa các nhóm khủng bố ở Pakistan vào các chương trình chống khủng bố quốc tế và không quên cáo buộc Pakistan đã dung túng, thậm chí bảo trợ cho nhiều nhóm.

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định: “Bọn khủng bố trên toàn thế giới tìm thấy chỗ ẩn náu an toàn ở Pakistan như Osama bin Laden đã từng ẩn náu sau sự kiện 11-9”. Theo Báo Times of India, ông Modi đã thẳng thắn đặt vấn đề: “Tại sao Ấn Độ xuất khẩu phần mềm máy tính mà Pakistan lại xuất khẩu khủng bố ra thế giới?”. Thủ tướng Ấn Độ Modi nhắc lại rằng sự hy sinh của 18 binh sĩ Ấn Độ sẽ không rơi vào tuyệt vọng. “Chúng ta sẽ cô lập Pakistan và một ngày không xa người dân nước này sẽ chiến đấu chống lại họ”, ông Modi nói.

Ấn Độ từ lâu cáo buộc Pakistan hậu thuẫn các nhóm chiến binh hoạt động ở vùng Kashmir cũng như đưa các tay súng đến nhiều nơi khác để thực hiện các hành vi bạo lực. Pakistan đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng Ấn Độ không cung cấp đầy đủ bằng chứng. Một số chuyên gia quân sự đã kêu gọi Ấn Độ không kích trả đũa nhắm vào các trang trại của các chiến binh tại khu vực Kashmir trên biên giới Ấn Độ - Pakistan. Ông Modi cũng đang bị áp lực từ trong đảng Bharatiya Janata của ông khi có nhiều tiếng nói yêu cầu phản ứng mạnh hơn trong vụ tấn công ở Uri.

Nhưng Pakistan đã cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của Ấn Độ và căng thẳng mới nhất giữa hai nước có vũ khí hạt nhân khiến dư luận lo ngại. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, Ấn Độ có thể kiềm chế, tránh hành động quân sự lớn vì sợ làm leo thang chiến sự rộng lớn hơn. Để thực hiện, họ tung chiến dịch ngoại giao chống Pakistan. Chiến dịch ngoại giao này với mục đích làm cho nhiều nước nhận thức được rằng Pakistan gây bất ổn cho khu vực châu Á bằng cách xuất khẩu khủng bố. Thủ tướng Narendra Modi nói trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng trong 4 tháng qua, lực lượng an ninh Ấn Độ đã giết chết 110 kẻ khủng bố từ lãnh thổ Pakistan vượt qua ranh giới Kashmir. Ông cho biết các cuộc tấn công khủng bố ở Bangladesh và Afghanistan cũng đã được phát động từ Pakistan. Ông Modi ám chỉ Pakistan rằng: “Có một quốc gia ở châu Á với mục đích truyền bá chủ nghĩa khủng bố nhằm đảm bảo rằng thế kỷ 21 không thuộc về châu Á”. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết sẽ tung chiến dịch ngoại giao đáp trả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan, ông Nafees Zakaria bác bỏ mọi sự liên quan của Pakistan với cuộc tấn công ở Uri.

Ấn Độ và Pakistan đã trải qua 3 cuộc giao tranh liên quan đến Kashmir kể từ khi hai nước giành độc lập từ thực dân Anh vào năm 1947. Ấn Độ cáo buộc Pakistan cung cấp vũ khí và huấn luyện quân nổi dậy và đẩy chúng vào vùng Kashmir của Ấn Độ để tấn công lực lượng chính phủ và các mục tiêu khác. Pakistan cho rằng họ chỉ hỗ trợ về chính trị và ngoại giao cho quân nổi dậy.

KHÁNH MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.