Ăn dưa hấu, dưa chuột chết người - Dụng ý của kẻ xấu

Người dân Quảng Bình đang hoang mang vì tin dưa chuột, dưa hấu ăn vào sẽ tử vong. Người trồng dưa, bán dưa buồn vì tin đồn ác ý khiến dưa ế ẩm…

Như Báo SGGP ngày 7-5 đưa tin, tại các huyện Bố Trạch, Đồng Hới, Quảng Ninh, Lệ Thủy lan truyền nhanh chóng một tin đồn nhẫn tâm về việc 2 cháu nhỏ tử vong do ăn dưa mẹ đi chợ mua về, người cha thấy vậy đã đánh vợ chấn thương sọ não, tử vong (anh này sau đó tự vẫn).

Tại xã Hàm Ninh huyện Quảng Ninh, người dân nói sự việc đó xảy ra ở thôn Trần Xá, nhưng khi PV Báo SGGP đến ngôi làng nhỏ này kiểm chứng, phát hiện đó là tin đồn. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Viết Ánh khẳng định: “Đây là tin hoàn toàn bịa đặt, với dụng ý xấu với người trồng và buôn bán dưa”.

Ngày 9-5 ông Hoàng Ngọc Hòa, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết tin đồn thất thiệt về dưa là có, lời đồn có dụng ý xấu. UBND tỉnh sẽ có biện pháp bác bỏ tin xấu. Trong khi đó UBND huyện Quảng Ninh đang giao công an huyện điều tra làm rõ tin đồn từ xã Hàm Ninh.

Các huyện khác như Bố Trạch, Lệ Thủy, TP Đồng Hới cũng lan truyền tin đồn ăn dưa gây chết người ở các xã nhưng không xác định địa danh thôn, cho thấy kẻ phao tin giấu mặt và bịa đặt. Chúng tôi về thôn Trần Xá, ghi nhận người dân ở đây trồng dưa nhiều nhất xã, và dưa ở đây vì ngon nên có giá tới 15.000 đồng/kg, các nơi khác giá một nửa.

Một nông dân trồng dưa cho rằng: “Kẻ xấu tung tin là muốn ép giá dưa, chứ ở đây không có chuyện chồng đập vợ chết vì cho con ăn dưa gây chết chóc mô. Hoàn toàn không có chuyện đó, tin đồn đó ác với dân tui quá”. UBND xã Hàm Ninh xác nhận hoàn toàn không có vụ việc nào diễn ra như tin đồn. Đó là cái ác của kẻ xấu.

Mùa dưa, thường vào thời điểm hè oi ả, ruộng dưa miền Trung kéo dài từ Quảng Ngãi đến Nghệ An. Đây là vùng dưa ngọt mượt xuất khẩu sang cả Trung Quốc. Năm ngoái vào tháng 6-2010, tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) lúc cao điểm thu hoạch dưa cũng rộ lên tin đồn 4 người trong một gia đình chết do ăn dưa hấu, nhưng sau huyện đã kiểm tra và xác định đó là hoang tin của kẻ xấu. Khi cung cấp thông tin trên đến một chuyên gia kinh tế, ông cho rằng, kẻ xấu muốn phao tin để người tiêu dùng không mua dưa, dưa sẽ rớt giá và các đầu nậu thu mua giá rẻ để xuất đi Trung Quốc thu lời nhiều hơn.

Chị Trần Thị Phương ở Lộc Ninh, Lộc Đại (Đồng Hới) nói: “Tui bán dưa mấy chục năm ni, không năm nào khổ như năm ni. Một tin đồn làm ruộng dưa tui đến vụ thu hoạch mà bán không được, hái mỗi ngày hai sọt vô chợ Đồng Hới bán cả ngày không hết, phải chở về. Năm ngoái đến đầu hè, mỗi ngày bán hết 10-20 sọt dưa, năm ni ế lắm vì cái tin đồn tai ác đó”.

Chị Trần Thị Nghĩa ở Lý Trạch (Bố Trạch) phản ứng: “Tui bán dưa có tiếng ở chợ Đồng Hới, khách quen nhiều, chỉ một lời đồn mà cả ngày ngồi không. Hàng xóm chở dưa lên Quảng Ninh, Lệ Thủy rao bán cũng chẳng ăn khách như năm trước”.

Bản chất nông dân chất phác, khó thanh minh được trước lời đồn nghiệt ngã, nhưng thời đại thông tin mạng đã giúp họ. Bản tin đăng trên SGGP Online đã được người trồng và bán dưa kịp thời in ra và chuyền tay nhau. Ngày 9-5, ra chợ Đồng Hới, đến hàng dưa, dưa vẫn tồn nhiều, nhưng các tiểu thương nói nhờ có Báo SGGP cải chính nên bán được hơn mấy bữa trước.

Nếu có khách còn nghi ngờ dưa ăn gây chết người, họ liền đưa ra bản tin đó như sự bảo vệ chính đáng. Và đến chiều, hai sọt dưa của chị Nghĩa, chị Phương bán hết, không còn chở về như mấy hôm trước. Chị Phương nói rằng: “Nghe dưa ế vì tin đồn, đứa cháu tôi đọc trên mạng thấy báo viết đó là tin đồn bậy, rứa là hắn in ra, tui nói phô tô thiệt nhiều để cho chị em bán dưa biết mà giải thích. May có báo chí vô cuộc, giải thích cho dư luận, nếu không biết mần răng mà giải thích, thanh minh”. 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác