An toàn cho những chuyến tàu

SGGP
Tết Nguyên đán 2020 đang dần đến. Lượng hành khách rời các đô thị lớn về quê vui tết năm nào cũng tăng, năm nay chắc cũng không ngoại lệ. Trong đó, lượng hành khách chọn phương tiện tàu lửa luôn chiếm tỷ lệ cao, đi lại nhiều sẽ đặt ra cũng lắm thách thức trong vấn đề đảm bảo an toàn giao thông đối với ngành đường sắt.

Để có những chuyến tàu về quê an toàn, sum họp gia đinh vui vẻ, vấn đề mấu chốt vẫn là ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông. Bởi các cấp, các ngành có tăng cường tuần tra, xử lý kết hợp tuyên truyền như thế nào mà người dân vẫn thiếu ý thức, vi phạm các quy định khi qua lại các đường ngang thì nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt vẫn có thể xảy ra.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, những năm gần đây, TNGT đường sắt tuy đã được kiềm chế, giảm cả về số vụ, số người chết và bị thương, nhưng kết quả chưa ổn định, còn xảy ra những vụ gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, từ năm 2016 đến tháng 6-2019, cả nước đã xảy ra 972 vụ TNGT đường sắt, làm 535 người chết, 589 người bị thương. Đặc biệt, tình hình lợi dụng phương tiện đường sắt để vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, gian lận thương mại vẫn còn diễn biến phức tạp.

Hiện nay, quản lý nhà nước về giao thông vận tải đường sắt ở một số lĩnh vực vẫn còn hạn chế, đặc biệt là công tác quản lý hành lang an toàn giao thông đường sắt, xử lý các đường ngang dân sinh trái phép. Cũng như bàn về các giải pháp hạn chế, ngăn ngừa TNGT đường sắt do kết cấu hạ tầng giao thông chưa đảm bảo, cấp phép xây dựng các công trình rất sát đường sắt gây nguy hiểm...

Để đảm bảo an toàn giao thông, ngành đường sắt và lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục rà soát, đề xuất tham mưu cho lãnh đạo các cấp sửa đổi, bổ sung, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo tính ứng dụng, thực tế phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính nói chung và công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông đường sắt nói riêng.

Tập trung nắm tình hình, điều tra cơ bản ở các tuyến, địa bàn giao thông trọng điểm, phức tạp để nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm trên các tuyến giao thông, kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về giao thông đường sắt. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các lực lượng khác của Bộ Công an, ngành đường sắt trong đấu tranh phòng chống tội phạm, khủng bố, cháy nổ tại các nhà ga, trên các đoàn tàu. Đặc biệt là phòng chống vận chuyển hàng lậu, hàng gian lận thương mại trên các tuyến giao thông đường sắt, kể cả các đối tượng vận chuyển bằng tàu liên vận quốc tế.

Đi đến nơi, về đến chốn là mong muốn hết sức bình thường của người dân, ấy thế mà những mong muốn này nhiều khi không trở thành sự thật khi mà vấn đề an toàn giao thông đường sắt ở Việt Nam còn nhiều bất cập. Hạ tầng thì lạc hậu, xuống cấp, ý thức chấp hành luật giao thông hạn chế.

Đó là chưa kể đến một số hành vi cố tình vượt ẩu qua các đường ngang dân sinh, buôn bán bên đường sắt... Những hạn chế về ý thức chính là tác nhân chính gây ra các vụ TNGT đau lòng, thương tâm. Để không còn chứng kiến những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, việc cơ quan ban ngành ra sức thanh tra, kiểm tra “các điểm đen giao thông” là rất cần thiết. Đồng thời các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nặng đối với các hành vi cố tình mở lại lối đi trái phép đã được đóng, nhổ bỏ cọc thu hẹp lối đi, điều khiển xe cố tình vượt qua đường sắt khi cần chắn tự động đã hạ xuống, không giảm tốc độ trước khi qua điểm giao cắt.

Cần thực hiện nghiêm thông điệp của ngành đường sắt “Dừng lại quan sát trước khi qua đường ngang, vì an toàn của bản thân và xã hội”. Mỗi người trong chúng ta chỉ cần dừng lại vài phút để quan sát trước khi sang đường, chấp hành tốt các quy định giao thông đã ban hành, chắc rằng sẽ không còn những vụ tai nạn thảm khốc, gây nhiều ám ảnh trên tuyến đường sắt.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông

Để không còn những nỗi đau

Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, ngày 5-11, toàn quốc xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 21 người chết, 35 người bị thương. Ngày 6-11, toàn quốc xảy ra 38 vụ TNGT làm 24 người chết, 24 người bị thương. Ngày 7-11, toàn quốc xảy ra 23 vụ TNGT làm 14 người chết, 12 người bị thương... Như vậy, gần như ngày nào cũng xảy ra những vụ TNGT đau lòng.

Phòng cháy chữa cháy

Tiếp sức lực lượng PCCC cơ sở

Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TPHCM cho thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã thường xuyên, liên tục tiến hành công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC và tập trung mở các lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCCC ở cơ sở.  

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Khai thác du lịch vùng trồng khóm Cầu Đúc

Theo Sở KH-CN tỉnh Hậu Giang, hiện tỉnh đã xây dựng thành công mô hình sản xuất khóm Queen “Cầu Đúc”, quy mô 50ha, đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.