“Áo lụa Hà Đông” thật sự đoạt giải gì?

Sau chuyến đi tham gia Liên hoan phim Kim Kê Bách Hoa tổ chức tại TP Tô Châu, Trung Quốc, nhà lý luận phê bình điện ảnh Trần Thanh Tùng (Viện Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh Việt Nam, tại TPHCM) đã có cuộc trò chuyện ngắn với PV Báo SGGP.

PV: Thưa ông Trần Thanh Tùng, được biết ông là trưởng đoàn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự LHP Kim Kê Bách Hoa, xin cho biết thêm thông tin về chuyến đi?

Ông TRẦN THANH TÙNG: Vừa qua, đoàn chúng tôi được Hội Điện ảnh Việt Nam cử tham dự LHP Kim Kê Bách Hoa lần thứ 16 theo lời mời của Hội Điện ảnh Trung Quốc, tổ chức từ 22-10 đến 27-10, tại TP Tô Châu, thuộc tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Theo danh sách ban đầu, ngoài tôi và anh Lưu Phước Sang, đại diện nhà sản xuất phim, còn có nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh nhưng có lẽ do bận việc nên cô đã không có mặt trong chuyến đi. Tham dự LHP có hơn 200 đại biểu, khách mời là diễn viên, các nhà làm phim của nhiều nền điện ảnh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ sử dụng Hoa ngữ tham dự. Ngoài ra còn có các nền điện ảnh lớn như Mỹ, Đức, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc với một số phim tương đối “nặng ký” được đề cử tham dự giải Oscar ở Hollywood.

Xin ông cho biết về giải thưởng LHP Kim Kê Bách Hoa? Phim “Áo lụa Hà Đông” thực sự được dư luận đánh giá như thế nào qua LHP Kim Kê Bách Hoa?

Kim Kê là tên gọi một LHP lớn của nền điện ảnh Trung Quốc và giải Kim Kê là giải điện ảnh chuyên nghiệp tính ra đã tổ chức đến lần thứ 26. Còn giải Bách Hoa là do khán giả bình chọn. Sau này, theo xu thế mới, LHP Kim Kê, Bách Hoa kết hợp được tổ chức chung. Tính đến năm nay là lần tổ chức thứ 16. Ở LHP Kim Kê Bách Hoa, các giải thưởng được trao là giải phim xuất sắc; đạo diễn xuất sắc; diễn viên xuất sắc; quay phim xuất sắc; biên kịch xuất sắc; giải mỹ thuật… Ngoài ra, còn có các giải thành tựu suốt đời; giải thưởng dành cho phim thiếu nhi; phim hoạt hình…

Tại LHP Kim Kê Bách Hoa còn có hệ thống giải thưởng do khán giả bình chọn dành cho phim nước ngoài với 4 hạng mục: giải phim nước ngoài hay nhất; giải nam diễn viên được mến mộ nhất; giải nữ diễn viên được mến mộ nhất và giải đạo diễn được yêu thích nhất. Bộ phim “Áo lụa Hà Đông” của Việt Nam và phim “Mê Cung” do Tây Ban Nha, Mexico hợp tác sản xuất, đoạt giải được khán giả yêu thích nhất.

Như vậy, phim “Áo lụa Hà Đông” không thể gọi là phim nước ngoài đoạt giải “Kim Kê”?

Vâng, giải Kim Kê Bách Hoa, được tổ chức thường xuyên mỗi năm, là giải dành riêng điện ảnh nội địa Trung Quốc và điện ảnh các vùng lãnh thổ sử dụng Hoa ngữ. Tôi cũng xin nói rõ giải dành cho phim “Áo lụa Hà Đông” là giải do khán giả bình chọn phim nước ngoài tham dự LHP Kim Kê Bách Hoa. Tại rạp số 2 trong cụm rạp khu Trung tâm văn hóa, khán giả đã đến xem phim “Áo lụa Hà Đông” khá đông và những tình tiết trong phim đã làm nhiều người xúc động. Một cô trong nhóm tổ chức chiếu phim cũng khóc khi bày tỏ cảm xúc với chúng tôi. Tôi nghĩ phim “Áo lụa Hà Đông” thật “có duyên”: được khán giả Hàn Quốc có cảm tình qua LHP Pusan, rồi đến khán giả Nhật Bản bình chọn qua LHP Fukuoka, giờ tại LPH Kim Kê Bách Hoa, nó cũng làm khán giả Trung Quốc rơi nước mắt…

Ấn tượng riêng của ông về LHP Kim Kê Bách Hoa?

LHP Kim Kê Bách Hoa tổ chức khá quy mô, hoành tráng với dãy thảm đỏ trải dài và pháo hoa được bắn rực rỡ vào đêm bế mạc. Đặc biệt, năm nay nữ diễn viên Lưu Gia Linh được tôn vinh, nổi bật trong LHP (gốc gác quê hương của nữ diễn viên Hồng Công này ở Tô Châu). Cách quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa truyền thống- hiện đại và cả sự kiện Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 qua một LHP quốc tế khá công phu và đầy ấn tượng. Tại LHP Kim Kê Bách Hoa, các lễ hội vui vẻ như múa lân hay sự phối hợp trình diễn giữa âm nhạc cổ điển, kinh kịch và âm nhạc hiện đại thật hài hòa, nhiều đoạn video clip lạ mắt, hấp dẫn người xem. Theo tôi, đây cũng là một kinh nghiệm học tập về cách tổ chức một LHP chu đáo và biết quảng bá sâu rộng nền điện ảnh, nền văn hóa đất nước Trung Hoa ra thế giới…

Xin cảm ơn ông!

KIM ỬNG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 29-10 tại Hà Nội, chuỗi hoạt động văn hóa có chủ đề Ai nhớ Tố Như… nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020) đã diễn ra tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, người nghiên cứu văn hóa.

Phim

Hai dự án phim Việt nhận giải tại LHP Busan 2020

Đạo diễn Trần Thanh Huy và Lê Bình Giang của Việt Nam là 2 trong số 4 nhân vật đoạt giải Chợ dự án châu Á (Asian Project Market - APM), trong khuôn khổ LHP quốc tế Busan 2020. 

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cơ hội cho truyện tranh lịch sử

Khi bộ truyện tranh Lịch sử thế giới gần 2.000 trang với 12 tập do Công ty Edibooks và NXB Giáo dục ấn hành được ra mắt, nhiều bạn đọc lẫn giới chuyên môn đều dành lời khen tặng, bởi nội dung cũng như cách thức thể hiện mới mẻ và sáng tạo. Điều này đặt ra cho những người làm sách trong nước một hướng khai thác mới.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.