Áp dụng thành công phẫu thuật nội soi viêm mủ màng tim

Sức khỏe cháu H. đang hồi phục tốt.

Cháu Phạm Thị Mỹ H. 8 tuổi (quận 12) nhập vào BV Nhi đồng 1 TPHCM trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, sốt, khó thở. Kết quả chẩn đoán, bác sĩ phát hiện một lượng lớn dịch và lớp màng bao phủ lấy tim, gây chèn ép tim.

Lượng dịch rút ra trên 250ml, có lẫn nhiều mủ (đặc thành màng bọc lấy tim). Do sức khỏe bệnh nhân kém, không thể mổ hở mở lồng ngực, bác sĩ áp dụng kỹ thuật cao là phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Sau khi hút sạch mủ, cắt bán phần màng ngoài tim, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt, không còn suy hô hấp.

Đây là lần đầu tiên trên địa bàn thành phố, ca phẫu thuật nội soi màng tim thành công.

NG.TR.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).