Argentina bầu cử quốc hội

Hãng AFP ngày 27-10 đưa tin, người dân Argentina bắt đầu bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Kỳ bầu cử được cho là một bài kiểm tra quan trọng đối với đảng cầm quyền của nữ Tổng thống Cristina Kirchner. Tại cuộc bầu cử lần này 30 triệu cử tri Argentina sẽ bỏ phiếu để bầu lại 1/2 số ghế tại hạ viện và một 1/3 số ghế tại thượng viện.

Dự kiến, đảng Mặt trận vì chiến thắng của bà Cristina sẽ giành quyền kiểm soát hạ viện nhưng sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt với các đảng khác do các cuộc khảo sát gần đây cho thấy các đối thủ cánh tả, cánh hữu khác đang bám sát nhau. Bà Cristina hiện bị giới doanh nghiệp chỉ trích do không kiểm soát được lạm phát. Nhưng đối với người lao động, bà Cristina chiếm tỷ lệ ủng hộ cao do đem đến những chương trình phúc lợi và trợ cấp hưu trí hào phóng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.