Australia: 35 người chết do hỏa hoạn lan rộng

  • Trung Quốc: Hơn 12 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng hạn hán
  • Morocco: Mưa, lụt lớn, 24 người chết

Hàng chục đám cháy lớn tàn phá bang New South Wales. Ảnh: AAP

Sáng nay, Hãng AFP dẫn nguồn tin từ văn phòng cảnh sát bang Victoria (Nam Australia) cho biết, hỏa hoạn ngày một lan rộng tại khu vực này đã làm đến 35 người chết. Kieran Walshe, Phó ủy viên Hội đồng Cảnh sát bang Victoria, thông báo, có nhiều người đã chết trong xe hơi khi tìm cách chạy trốn khỏi các đám cháy.

Dù hơn 3.000 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của quân đội đã tham gia dập lửa nhưng do nhiệt độ cao và gió thổi mạnh đã khiến ngọn lửa lan nhanh ngoài tầm kiểm soát.

Đợt nắng nóng này, được nhận định là khắc nghiệt nhất trong vòng một thế kỷ qua, đã đẩy nhiệt độ tại Australia lên đến 46OC, gây hỏa hoạn thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà tại bang Victoria. Các nhân viên cứu hộ cũng đang phải vật lộn với các đám cháy lớn tại bang phía Bắc New South Wales.

* Tại Trung Quốc, chính phủ thông báo sẽ hỗ trợ hơn 12 tỷ USD cho nông dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán nặng nhất trong hàng chục năm qua. Số tiền này sẽ được phân bổ cho những gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất và cho những nhà sản xuất lương thực tại các khu vực Bắc và Đông Trung Quốc. Thông báo được đưa ra sau khi chính phủ đã phải công bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán.

* Trong lúc đó, Morocco đang phải chịu một đợt mưa lớn, gây lụt lội, khiến 24 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải sơ tán. Bộ nội vụ nước này thông báo, số người thiệt mạng chủ yếu tập trung tại khu vực Bắc và Trung Morocco, do nước sông dâng cao hoặc lở đất. Nguồn tin từ Rabat cho biết, 2.252 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, 328 nhà bị hư hỏng và 80.000ha đất nông nghiệp bị nhấn chìm trong nước.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.