Australia: 35 người chết do hỏa hoạn lan rộng

  • Trung Quốc: Hơn 12 tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng hạn hán
  • Morocco: Mưa, lụt lớn, 24 người chết

Hàng chục đám cháy lớn tàn phá bang New South Wales. Ảnh: AAP

Sáng nay, Hãng AFP dẫn nguồn tin từ văn phòng cảnh sát bang Victoria (Nam Australia) cho biết, hỏa hoạn ngày một lan rộng tại khu vực này đã làm đến 35 người chết. Kieran Walshe, Phó ủy viên Hội đồng Cảnh sát bang Victoria, thông báo, có nhiều người đã chết trong xe hơi khi tìm cách chạy trốn khỏi các đám cháy.

Dù hơn 3.000 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của quân đội đã tham gia dập lửa nhưng do nhiệt độ cao và gió thổi mạnh đã khiến ngọn lửa lan nhanh ngoài tầm kiểm soát.

Đợt nắng nóng này, được nhận định là khắc nghiệt nhất trong vòng một thế kỷ qua, đã đẩy nhiệt độ tại Australia lên đến 46OC, gây hỏa hoạn thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà tại bang Victoria. Các nhân viên cứu hộ cũng đang phải vật lộn với các đám cháy lớn tại bang phía Bắc New South Wales.

* Tại Trung Quốc, chính phủ thông báo sẽ hỗ trợ hơn 12 tỷ USD cho nông dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán nặng nhất trong hàng chục năm qua. Số tiền này sẽ được phân bổ cho những gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất và cho những nhà sản xuất lương thực tại các khu vực Bắc và Đông Trung Quốc. Thông báo được đưa ra sau khi chính phủ đã phải công bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán.

* Trong lúc đó, Morocco đang phải chịu một đợt mưa lớn, gây lụt lội, khiến 24 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải sơ tán. Bộ nội vụ nước này thông báo, số người thiệt mạng chủ yếu tập trung tại khu vực Bắc và Trung Morocco, do nước sông dâng cao hoặc lở đất. Nguồn tin từ Rabat cho biết, 2.252 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn, 328 nhà bị hư hỏng và 80.000ha đất nông nghiệp bị nhấn chìm trong nước.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.