Australia đối mặt rủi ro môi trường nghiêm trọng

SGGP
Theo Báo cáo Tình trạng môi trường vừa được Chính phủ Australia công bố ngày 19-7, môi sinh tại quốc gia lớn nhất châu đại dương đang ngày một xấu đi do những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khai thác mỏ, ô nhiễm, các loài xâm lấn và mất môi trường sống.

Môi trường sống của gấu túi Australia ngày càng bị thu hẹp

Môi trường sống của gấu túi Australia ngày càng bị thu hẹp

Báo cáo được Chính phủ Australia thực hiện 5 năm/lần cho thấy, có tới 78% diện tích rừng ngập mặn ven biển đã biến mất kể từ khi bắt đầu quá trình thuộc địa hóa và tình trạng này đang tiếp tục xấu đi. Chỉ tính từ năm 1990, hơn 6,1 triệu hécta rừng trưởng thành đã bị chặt phá. Số lượng loài thực vật không phải bản địa hiện nhiều hơn các loài bản địa.

Số lượng các loài được xếp vào nhóm “bị đe dọa” tăng 8% kể từ báo cáo năm 2016 và sẽ tăng mạnh do hậu quả của các vụ cháy rừng xảy ra vào năm 2019 và 2020. Các đám cháy rừng đã giết chết hoặc di dời ước tính khoảng 1-3 tỷ động vật và san bằng 9% môi trường sống của gấu túi. Đất nước này đã mất nhiều loài động vật có vú hơn bất kỳ châu lục nào khác và có tỷ lệ suy giảm loài tồi tệ nhất trong số các nước giàu nhất thế giới.

Theo Bộ trưởng Môi trường Australia Tanya Plibersek, báo cáo trên là “một trong những tài liệu khoa học quan trọng nhất được công bố về môi trường Australia”, đưa ra những lời cảnh tỉnh đối với cả chính phủ và người dân, nhất là về tầm quan trọng của hành động chống biến đổi khí hậu.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia được đánh giá là rất lớn. Ảnh: TTXVN

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />