Australia và Ấn Độ tăng cường hợp tác

SGGP
Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 7-1 tới Ấn Độ nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ với nền kinh tế lớn đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới này. 

Ngoại trưởng Australia Marise Payne.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Payne tới Ấn Độ trên cương vị Ngoại trưởng Australia. Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Payne sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  và các bộ trưởng cao cấp của nước chủ nhà tại đối thoại Raisina thường niên.

Tại diễn đàn trên, Ngoại trưởng Payne nêu chi tiết cách thức Australia và Ấn Độ có thể cùng nhau xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thịnh vượng; nhấn mạnh tầm quan trọng của Đối thoại an ninh bộ tứ bao gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, hiện đang bị ngừng trệ, đối với sự ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Payne bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp hội Các quốc gia vành đai Ấn Độ Dương gồm 21 thành viên, coi đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.