Ba Lan yêu cầu Nga giảm giá bán khí đốt

Công ty dầu khí quốc doanh Ba Lan (PGNiG) yêu cầu Công ty cổ phần Gazprom và Công ty TNHH Gazprom Export giảm giá bán khí đốt theo hợp đồng với CH Ba Lan ký ngày 25-9-1996 (hợp đồng Yamal).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2/3 lượng khí đốt tiêu thụ ở Ba Lan, khoảng 10 tỷ m³/năm, đang được Nga cung cấp theo hợp đồng có thời hạn đến năm 2022. Công ty của Ba Lan cho rằng, giá khí đốt theo hợp đồng hiện quá cao, đồng thời lưu ý hợp đồng cho phép một trong hai bên có quyền yêu cầu thay đổi các điều kiện giá 3 năm/lần nếu không còn tương ứng với giá thị trường. Những năm gần đây, Ba Lan tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng này, vì nhiều lý do: không muốn phụ thuộc vào Nga về năng lượng, giá bán của Nga quá cao so với thị trường. Để đa dạng hóa nguồn cung về khí đốt, Ba Lan đang xây dựng các hệ thống kết nối năng lượng, hoặc lên kế hoạch mua bán với các nước láng giềng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.