Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021

SGGPO
Vào lúc 16 giờ 55 ngày 11-10 (theo giờ Việt Nam), ba nhà kinh tế người Mỹ là David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2021.      

Tin liên quan

Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021. Ảnh: Nobelprize

Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021. Ảnh: Nobelprize

Theo thông báo Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ba nhà kinh tế trên được vinh danh về những đóng góp thực nghiệm cho kinh tế lao động và những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.

Theo đó, một nửa giải Nobel Kinh tế 2021 cho ông David Card, người đã có “những đóng góp thực nghiệm cho kinh tế học lao động”. Nửa còn lại được trao cho ông Joshua D. Angrist và ông Guido W. Imbens vì những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích những mối quan hệ nhân quả.

Ông David Card phân tích những tác động lên thị trường lao động khi có thay đổi về mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục.

Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021 ảnh 1 Ông David Card sinh năm 1956 tại Guelph, Canada. Năm 1983, ông lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Princeton, Mỹ. Ông công tác tại ĐH California, Mỹ. Ảnh: Nobelprize

Hai ông Joshua Angrist và Guido Imbens cho thấy có thể rút ra kết luận về nguyên nhân và tác động từ các thử nghiệm tự nhiên. Mô hình mà họ tạo ra được các nhà nghiên cứu sử dụng rộng rãi khi phải xử lý các dữ liệu quan sát.

Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021 ảnh 2 Ông Joshua D. Angrist sinh năm 1960 ở Columbus, bang Ohio, Mỹ. Năm 1989, ông lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Princeton. Ông công tác tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Nobelprize
Ba nhà kinh tế Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021 ảnh 3 Ông Guido W. Imbens sinh năm 1963 ở Eindhoven, Hà Lan. Năm 1992, ông lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Brown, Mỹ. Ông công tác tại ĐH Stanford, Mỹ. Ảnh: Nobelprize

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2021.

Trước đó, các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình 2021 đã được công bố.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho hai nhà kinh tế Mỹ Paul. R.Milgrom và Robert B.Winson, với công trình nghiên cứu về lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.