Giải Nobel Vật lý 2021 vinh danh nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi

Vào lúc 16 giờ 45 ngày 5-10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2021 thuộc về 3 nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi.
Ba nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2021
Ba nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2021

Ba nhà khoa học thắng giải Nobel Vật lý năm nay cho những nghiên cứu "về mô hình vật lý khí hậu Trái Đất và định lượng các dự báo chính xác về khí hậu ấm lên trên toàn cầu" cũng như những đóng góp đột phá vào sự hiểu biết của giới khoa học về các hệ thống vật lý phức tạp.

Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann đặt nền móng cho tri thức của nhân loại về khí hậu Trái Đất và tác động của con người. Trong khi đó Giorgio Parisi được vinh danh nhờ những đóng góp mang tính đột phá cho lý thuyết vật liệu hỗn độn và các quá trình ngẫu nhiên.
Các hệ thống phức tạp, đặc trưng bởi sự hỗn loạn và ngẫu nhiên, rất khó để nắm bắt. Giải Nobel Vật lý năm nay tôn vinh những phương pháp mới để mô tả và dự đoán hành vi dài hạn của chúng.

Giáo sư Syukuro Manabe (90 tuổi) tại Shingu, Nhật Bản, hiện là nhà khí tượng học tại Đại học Princeton (Mỹ).

Giải Nobel Vật lý 2021 vinh danh nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi  ảnh 1 Giáo sư Syukuro Manabe sẽ nhận 1/2 giá trị giải thưởng

Giáo sư Klaus Hasselmann (90 tuổi) tại Hamburg, Đức, hiện làm việc tại Viện Khí tượng Max Planck (Đức).

Giải Nobel Vật lý 2021 vinh danh nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi  ảnh 2 Klaus Hasselmann sẽ nhận 1/4 giá trị giải thưởng

Giáo sư Giorgio Parisi (73 tuổi) tại Rome, Italy, hiện làm việc tại Đại học Rome Sapienza (Italy).

Giải Nobel Vật lý 2021 vinh danh nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi  ảnh 3 Giáo sư Giorgio Parisi sẽ nhận 1/2 giá trị giải thưởng
Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm 2021 và là giải Nobel Vật lý thứ 115 được trao kể từ năm 1901.
Trước đó, chiều ngày 4-10, Ủy ban Nobel thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) đã trao giải thưởng về Y sinh cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian “vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác”.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý thuộc về 3 nhà khoa học Roger Penrose (người Anh), Reinhard Genzel (người Đức) và Andrea Ghez (người Mỹ) với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực vật lý thiên văn và giúp giải mã những bí ẩn quan trọng trong vũ trụ, cụ thể là các nghiên cứu về hố đen và vật thể siêu nặng vô hình ở tâm dải ngân hà.

Từ khi ra đời đến nay đã có 114 giải Nobel Vật lý được trao cho 215 nhà khoa học.

Trong số những người đoạt giải Nobel Vật lý, chỉ có 4 phụ nữ là Marie Curie, Maria Goeppert-Mayer, Donna Strickland và Andrea Ghez.

John Bardeen là học giả duy nhất hai lần đoạt giải Nobel Vật lý vào năm 1956 và 1972.

Người đoạt giải trẻ nhất là Lawrence Bragg, ông nhận giải cùng cha mình vào năm 1915, khi mới 25 tuổi; Người già nhất là Arthur Ashkin, đoạt giải năm 2018, khi 96 tuổi.

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, nhà phát minh kiêm doanh nhân Thụy Điển.

Mỗi giải thưởng gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.