Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều doanh nghiệp xem nhẹ an toàn lao động

Thanh tra Sở LĐTB-XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại một số doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ trên địa bàn TP Vũng Tàu, qua đó cho thấy nhiều DN còn chủ quan về công tác ATVSLĐ.

Kiểm tra tại 8 DN, chỉ có 3/8 DN có tổ chức huấn luyện ATVSLĐ và cấp thẻ an toàn lao động cho người lao động làm việc ở những công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ đúng theo quy định của Bộ LĐTB-XH. Những DN còn lại tuy có huấn luyện về ATVSLĐ nhưng chưa đúng quy định hoặc chưa tổ chức.

Điển hình như Công ty CP Sửa chữa tàu biển và Công nghiệp hàng hải Vũng Tàu (ở số 170/2 Bình Giã, phường 8, TP Vũng Tàu) thời gian qua không xây dựng kế hoạch, biện pháp ATVSLĐ; không tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ; không lập sổ cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân; không tổ chức khám sức khỏe định kỳ, không thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tương tự, Công ty CP Cung cấp dịch vụ phương tiện nổi FVS (1587/24 đường 30-4, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu) có 30 lao động trực tiếp sản xuất, nhưng công ty không tổ chức đo, kiểm tra môi trường lao động; không treo bảng chỉ dẫn về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với máy móc, thiết bị nơi làm việc. Trong xưởng sản xuất của công ty, có một số công nhân không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc, như khẩu trang hay nút tai chống ồn...

Điều lo ngại là hiện nay nhiều DN vừa và nhỏ rất coi thường các quy định về bảo đảm trang thiết bị ATVSLĐ cho công nhân. Trong khi các DN này lại hoạt động trong lĩnh vực dễ xảy ra tai nạn như xây dựng hay cơ khí chế tạo.

THỤC VY

Các tin, bài viết khác