Bà Rịa - Vũng Tàu: Ô nhiễm từ chăn nuôi heo làm nóng nghị trường

SGGP
Ngày 9-12, kỳ họp thứ 6 của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI đã bế mạc sau hơn 3 ngày làm việc thảo luận, chất vấn và thông qua nhiều nội dung quan trọng.
Trong kỳ họp lần này, đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn vấn đề “nóng” của tỉnh liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường của các trang trại, cơ sở chăn nuôi heo nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Đại biểu đề nghị cho biết lý do và trách nhiệm quản lý của các sở, ngành, địa phương khi để xảy ra tình trạng trên.
Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, toàn tỉnh có 669 cơ sở chăn nuôi heo quy mô từ 50 con trở lên. Qua kiểm tra 37 trại chăn nuôi về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, kết quả có 4 trại không nằm trong quy hoạch, 11 trại chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Số trại heo chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước ngầm chiếm hơn 50%, số trại heo vi phạm về xả thải chiếm đến 95%.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hầu hết các trang trại chăn nuôi đều tồn tại trước khi UBND tỉnh ban hành quy hoạch chăn nuôi heo. Ngoài ra, một số địa phương chưa quyết liệt trong xử lý các cơ sở chăn nuôi xây dựng không phép; việc giám sát, kiểm tra, thanh tra xử lý các trang trại chăn nuôi chưa kịp thời, dẫn tới tình trạng ô nhiễm trong chăn nuôi kéo dài.
Tại kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm các địa phương, các sở chuyên ngành chưa quản lý chặt chẽ các trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm và xử lý nghiêm đối với cơ sở chăn nuôi vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biến đường rác thành đường hoa

Biến đường rác thành đường hoa

Nhờ những nỗ lực của chính quyền và người dân, nhiều tuyến đường ở ngoại thành một thời đầy rác thải hai bên, cỏ dại um tùm thì nay đã và đang dần chuyển mình thành những đường hoa rực rỡ sắc màu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.