Bài ca dâng Đảng

Ca khúc đầu tiên viết về Đảng in đậm trong trái tim đồng bào các dân tộc ta, đó là bài Chào mừng Đảng Lao động Việt Nam của nhạc sĩ Đỗ Minh sáng tác khi Đảng ra hoạt động công khai trong kháng chiến chống Pháp năm 1951. Bài hát có sức lay động, cổ vũ nhiều tầng lớp quần chúng tiến bước dưới lá cờ của Đảng. Từ khi ra đời, ca khúc Chào mừng Đảng Lao động Việt Nam nhanh chóng được đồng bào đón nhận, có sức lan tỏa và trở thành Đảng ca. Sau đó, nhiều ca khúc có giá trị khác viết về Đảng ra đời, trong đó có bài Việt Nam ơi! Mùa xuân đến rồi của nhạc sĩ Huy Du.

Những bài hát về Đảng đều có giai điệu đằm thắm, thiết tha với ngôn ngữ âm nhạc, được các tác giả chắt lọc, tìm tòi, tạo nên những hiệu quả cảm xúc sâu đậm. Các nhạc sĩ Hồng Đăng với Đường ta đi có ánh mặt trời, Tô Vũ có Như hoa hướng dương, Phạm Đình Sáu với Biết mấy tự hào Việt Nam Tổ quốc ta, Nguyễn Đức Toàn với Đảng là cuộc sống của tôi… Một số nhạc sĩ đã hướng cảm xúc đến với biểu hiện những hình tượng khác, từ đó gián tiếp ca ngợi Đảng. Đó là trường hợp Hồ Bắc với Hát dưới cây đào Tô Hiệu. Ca khúc sâu lắng, giản dị như một tưởng niệm của những thế hệ quây quần bên cây đào Tô Hiệu - người con ưu tú của Đảng trồng năm xưa. Cây đào là biểu tượng công lao của Đảng đã đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho muôn người.

Cây đa làng tôi của Nguyễn Đình San (phổ thơ Tạ Hữu Yên) có cách khai thác vấn đề khá độc đáo: Thế hệ trẻ hôm nay vô cùng biết ơn các bậc đàn anh đã tỏa bóng mát che chở cho họ bằng chính cuộc đời hoạt động cách mạng đầy hy sinh gian khổ, dưới cờ đỏ búa liềm.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII diễn ra tối 19-1 tại Hà Nội

Nhạc sĩ Thuận Yến, người con của Quảng Nam bày tỏ: “Khi tôi sinh ra đã có Đảng rồi, giữa cuộc đời, giữa quê hương tôi là người mẹ anh hùng, là người con dũng sĩ, là ánh sao vàng bay. Chẳng có lời nào đẹp hơn để tôi viết bài ca dâng Đảng...”. Đó là những tâm tư từ trái tim của nhạc sĩ Thuận Yến trong bài hát Đảng - tình yêu trong tôi. Hai nhạc sĩ Văn An và Phạm Tuyên là người sáng tác được nhiều ca khúc rất hay về Đảng. Nếu Lá cờ Đảng của Văn An hoành tráng, trang trọng, có âm hưởng gợi rõ hình tượng lá cờ Đảng giữa không gian cao rộng, thì Tiếng hát từ trái tim của ông lại là tiếng lòng, thủ thỉ, tự tâm niệm về sự thủy chung, son sắt với Đảng kính yêu. Nhạc sĩ Phạm Tuyên có 3 bài đều rất nổi tiếng viết về Đảng: Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng lời ca tha thiết, khỏe khoắn, cháy bỏng tình yêu say lý tưởng của Đảng. Đảng đã cho tôi cả một mùa xuân của ông ngọt ngào tươi trẻ, trong mát, diễn tả sự tin tưởng của nhân dân dành cho Đảng. Trong khi Màu cờ tôi yêu lại suy tư với tình cảm thiêng liêng của quần chúng đối với sắc thắm cờ Đảng.

Khó có thể nêu được hết tâm tư của nhân dân ta nói chung, của nhạc sĩ nói riêng trong những bài ca ca ngợi Đảng. Điều đáng nói là các tác giả đã biểu hiện được sự thiêng liêng nhưng gần gũi, sự giản dị mà trang trọng, thể hiện tình cảm của mình đối với Đảng. Đó là những thành công góp phần tạo nên những giá trị của nền ca khúc cách mạng Việt Nam.

QUỲNH NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa hậu Khánh Vân - đại diện Việt Nam tại Miss Universe lần thứ 69. Ảnh: MrAT

Miss Universe công bố video giới thiệu Hoa hậu Khánh Vân trên trang chủ

Mới đây, video chính thức giới thiệu Hoa hậu Khánh Vân - đại diện Việt Nam tại Miss Universe lần thứ 69 - đã được đăng tải trên trang chủ cuộc thi Miss Universe, cùng câu chuyện từng là nạn nhân bất thành của quấy rối tình dục và học boxing để bảo vệ bản thân, bảo vệ người khác.

Phim

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.