Ban công đầy hoa

Tôi đến nhà chị bạn chơi trong buổi sáng cuối tuần. Nhà chị có ban công nở đầy hoa nhìn rất đẹp.
 Những góc ban công phủ hoa, cây ở thành phố phương Nam
Những góc ban công phủ hoa, cây ở thành phố phương Nam

Có cả cây hoa hồng tôi mua tặng chị cách đây vài tháng. Lúc mua cây, cứ nghĩ chơi hết đợt hoa rồi bỏ. Không ngờ, được bàn tay chăm sóc của chị, bụi hồng ra hoa đẹp không thua gì đợt vừa mua về. Cả chậu hoa cúc gỗ, loại hoa thường bán để chưng ngày tết, chị đem trồng lại, cây cũng đẻ nhánh ra hoa sum suê hết đợt này đến đợt khác.

Rực rỡ nhất là dãy hoa mười giờ của chị. Dù trồng trong chậu thôi, nhưng hoa nào hoa đó bung xòe rất to, ngọn khỏe, lá đẫy đà, căng mọng nước.

Tôi nhìn góc ban công của chị, nào đất, tro, trấu, xơ dừa, phân trùn quế… đủ loại. Có cả bồn chứa nước để lỡ cúp nước thì cây không bị “đói” nước buổi nào. Hóa ra, ngoài công chăm sóc thì bí quyết của chị là đây: tưới nước đầy đủ mỗi ngày 2 lần và luôn đầu tư thay đất cho cây sau mỗi đợt ra hoa. Chị nói, nhìn thì vẫn là đất đó, nhưng hết chất rồi nên phải bỏ đi, thay đất mới thì cây mới có thức ăn nuôi hoa lại.

Hơn nữa, chăm cây, trồng cây còn mang lại sự thư thái cho mình. Trong lúc tập trung vào cây cối, mình tạm quên những điều bất như ý lẩn quẩn trong tâm trí, gác lại những bề bộn của công việc, chỉ dành thời gian cho cây. Nên vài chục phút dành cho cây cối mỗi ngày ấy, thấy đầu óc thư thái hẳn ra. Bao nhiêu đó thôi là thấy mình nhận quá nhiều từ cây cỏ rồi!

Ở thành phố này, những vườn hoa nhỏ xinh trên ban công không thiếu. Nhiều gia đình chọn một không gian xanh trên ban công để làm nơi sinh hoạt chung. Mỗi thành viên trong gia đình siêng lên sân thượng hơn, có khi để nghe cuộc điện thoại, tập vài động tác thể dục, chụp vài tấm ảnh với hoa khoe bạn bè, hay chỉ chụp cây cỏ, chồi non để lưu lại những khoảnh khắc của cây. Sau một ngày làm việc bên ngoài về, ngồi ngắm những bông hoa bung nở, cảm thấy mình được nạp thêm năng lượng. Hay mỗi buổi sáng, thức giấc thấy chồi non mơn mởn trên mỗi khóm hoa, tự dưng thấy yêu đời hẳn lên. Cứ như vậy, sân thượng như một điểm hẹn của cả nhà, vài câu vu vơ của thằng con lớn ít khi chịu mở miệng, đứa em cũng ca thán vài chuyện vặt vãnh ở trường, thế là thành nơi kết nối những thành viên lại.

Không có điều gì là bất công ở cuộc sống này. Nếu muốn căn nhà luôn ấm áp, bạn phải là người mang lại hơi ấm cho căn nhà. Nếu muốn có những mối quan hệ chất lượng, bạn phải cho đi sự chân thành, sống chậm lại, lắng nghe nhau để có thể nói với nhau những điều sâu sắc hơn.

Hoa nở rồi sẽ tàn theo đúng quy luật vòng đời, nhưng nếu biết chăm sóc, giữ gìn, cây sẽ đáp đền mà dâng cho đời hương sắc rực rỡ nhất. Đón nhận nguồn năng lượng an lành của cây, để cảm nhận được tình yêu thiên nhiên thuần khiết, và nhận ra trong tim mỗi người luôn có sẵn những bông hoa thật đẹp!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: