Bán công khai thuốc lá... lậu

Ngày 1-4, Cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công thương kết hợp với Chi cục QLTT TPHCM đồng loạt ra quân kiểm tra việc kinh doanh thuốc lá điếu trên địa bàn TPHCM nói riêng, cả nước nói chung. Dự kiến kế hoạch kiểm tra kéo dài đến hết ngày 30-6. Tính riêng trong ngày đầu ra quân, lực lượng liên ngành QLTT TPHCM đã phát hiện, tịch thu hàng chục ngàn gói thuốc lá điếu nhập lậu các loại.

QLTT TPHCM kiểm tra một điểm kinh doanh thuốc lá trên đường Trần Quốc Toản, quận 3, TPHCM.

Có giấy phép kinh doanh cũng... buôn lậu

Qua kiểm tra đột xuất một số cửa hàng chuyên doanh thuốc lá lẻ trên đường Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, cán bộ QLTT phát hiện hàng ngàn gói thuốc lá ngoại nhập lậu được trà trộn, bày bán cùng với thuốc lá sản xuất trong nước.

Tại cửa hàng T.Đ, cửa hàng số 35… bày bán một số thuốc lá nhãn hiệu Diarum, Capri, Esse, Jet, Malboro… Đáng chú ý, đây là những điểm được cấp giấy phép kinh doanh mặt hàng thuốc lá điếu nhưng vẫn nhập lậu thêm hàng ngoại để bán. Theo lời một nhân viên bán hàng thì “do thấy thuốc lá ngoại bán có lời nên lấy vài cây bán thử” (?). Tuy vậy, một cán bộ QLTT TP khẳng định, việc trộn hàng lậu bán chung với hàng đăng ký kinh doanh xảy ra thường xuyên, các chiêu trò này chủ yếu để né cơ quan chức năng.

Ngoài ra, QLTT TP cũng kiểm tra, phát hiện nhiều điểm kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu trên đường Trường Chinh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), như cửa hàng T., Th. Trước đó, ngày 31-3, Đội QLTT 5B cũng đã phát hiện, tạm giữ hơn 5.200 gói thuốc lá điếu nhập lậu các loại của các đối tượng D.T.T.H, T.N, Q.T.N.

Ông Ngô Văn Tùng - Đội trưởng Đội QLTT 5B cho biết, trong trường hợp các đối tượng kinh doanh thuốc lá lậu mới vi phạm lần đầu sẽ áp mức xử phạt vi phạm hành chính; đối với trường hợp tái phạm sẽ bị khởi tố theo quy định pháp luật. Như vậy, ước tính, trong ngày 1-4, lực lượng liên ngành QLTT tịch thu, tạm giữ trên 10.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu.

Thống kê của Chi cục QLTT TPHCM cho thấy, chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, QLTT TPHCM đã phát hiện, tịch thu khoảng 200.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu các loại.

“Đánh” chuyên án

Trao đổi với PV Báo SGGP cùng ngày, ông Nguyễn Văn Bách - Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM khẳng định, việc ra quân đợt này thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đối với việc siết chặt hoạt động kinh doanh thuốc lá điếu năm 2014. Theo đó, Chi cục QLTT TPHCM xác định đây là công việc thường xuyên, liên tục, từ đó tạo điều kiện cho các đội QLTT nắm thêm thông tin để “đánh” chuyên án, lật mặt trùm buôn lậu, buộc phải chịu tội trước pháp luật.

Ông Phạm Ngọc Tuynh - Trưởng phòng kiêm Phó trưởng Văn phòng đại diện Cục QLTT tại TPHCM, thừa nhận, việc “đánh” thuốc lá lậu không hề đơn giản. Theo quy định, đối tượng buôn lậu chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với số lượng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu từ 1.500 gói trở lên, do vậy, nếu hàng bị chia nhỏ dưới 1.500 gói đối với mỗi lần vận chuyển sẽ không bị xử lý. Nắm được quy định này, các “tay” buôn lậu xé lẻ, kinh doanh nhỏ để tránh sự theo dõi của các cơ quan chức năng.

Ông Phạm Ngọc Tuynh cho rằng, để có thể dẹp yên “vấn nạn” kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu, cần phải có sự phối hợp quyết liệt giữa các lực lượng liên ngành; đồng thời nâng cao ý thức tiêu dùng của người dân.

* Cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục QLTT, cho biết, hiện Chi cục QLTT Hà Nội cũng đang ra quân kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuốc lá trên địa bàn. Tập trung kiểm tra các tuyến phố như Hàng Hành, Nguyễn Siêu, Trần Xuân Soạn; các điểm kinh doanh quầy bar, karaoke, siêu thị, vũ trường; các bến xe khách tuyến Lạng Sơn - Hà Nội, tuyến xe khách phía Nam Hà Nội…

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho nghĩa - nhận tình

Cho nghĩa - nhận tình

Quán cơm 2.000 đồng, vá xe miễn phí, phát cháo từ thiện… là những câu chuyện hàng ngày rất đỗi quen thuộc ở TPHCM. Chỉ cần biết trong khả năng có thể làm được, tự khắc trước cửa nhà cũng đặt ngay một thùng bánh mì miễn phí.

Ảnh

Hành trình bảo tồn di sản Áo dài

Lễ hội Áo dài đã được TPHCM khởi xướng từ năm 2014 như một sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của TPHCM nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cũng như thu hút du khách và quảng bá hình ảnh TPHCM.

Video

Lũ tiếp tục chia cắt nhiều nơi tại miền Trung

Các tỉnh miền Trung đã và đang hứng chịu mưa lớn trên diện trộng và ngập lụt chia cắt nhiều địa phương trong nhiều ngày qua. Từ đêm qua đến sáng nay 19-10, một không khí lạnh cường độ mạnh tràn về tiếp tục gây mưa lớn tại khu vực này.

Giao lưu trực tuyến