Bán đấu giá hơn 100 tấn ngà voi

Hôm nay, các nước Namibia, Botswana, Nam Phi và Zimbabwe tổ chức bán đấu giá hơn 100 tấn ngà voi từ các kho dự trữ cho các doanh nhân đến từ Trung Quốc và Nhật Bản. Theo BBC, đây là lần bán đấu giá hợp pháp đầu tiên kể từ năm 1999 đối với mặt hàng bị cấm buôn bán toàn cầu này. Số tiền bán đấu giá sẽ được đưa vào các dự án bảo tồn loài voi.

Theo thống kê của mạng lưới kiểm soát buôn bán động vật hoang dã Traffic, số vụ buôn bán trái phép ngà voi kể từ lần đấu giá năm 1999 đã giảm trong nhiều năm qua. Công ước quốc tế về cấm buôn bán các loài động vật hoang dã quý hiếm (CITES), tổ chức thuộc LHQ, nơi ra lệnh cấm buôn bán mặt hàng này, cho biết họ sẽ giám sát chặt những công ty Nhật và Trung Quốc tham gia đợt đấu giá này để đảm bảo không có nguồn ngà voi lậu lọt vào. Ngà voi đã bị cấm buôn bán từ năm 1989 và lần bán đấu giá đầu tiên được tổ chức vào năm 1999.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.