Bàn giao

Nhiệm kỳ 7 VFF đã chính thức đi vào hoạt động. Bình thường khi kết thúc nhiệm kỳ trước và bắt đầu nhiệm kỳ sau sẽ có việc bàn giao của nhiệm kỳ cũ với nhiệm kỳ mới. Chỗ đó đáng ra sẽ là sự rạng ngời của người giao là đã làm được nhiều việc, cùng niềm tin của người nhận là sẽ tiếp tục những gì nhiệm kỳ trước còn dang dở, giúp nền bóng đá ngày càng hoàn thiện.

Những thứ hữu hình dễ thấy trong các đợt bàn giao sẽ là tiền nong còn lại trong két sắt, các dự án này nọ, thành tích các đội tuyển, cơ ngơi vật chất, sân bãi… Thế nhưng, thứ quan trọng là giá trị của nền bóng đá với bạn bè quốc tế như thế nào thì lại hay quên. Nhất là với nhiệm kỳ vừa rồi, bóng đá Việt Nam tụt giảm ghê gớm trong mắt các nước khác. Một vấn đề cũng cần lưu ý, đó là công tác đào tạo trẻ cũng chẳng được quan tâm, nên cũng thường không nhắc tới khi chuyển giao cho nhiệm kỳ kế tiếp.

Cho nên khi mới nhậm chức, tân Chủ tịch VFF mới phát biểu là một trong những nhiệm vụ cần kíp của nền bóng đá là đào tạo trẻ qua cách ví von “xây nhà từ móng” chứ không phải “xây nhà từ nóc” nữa. Từ chuyện đào tạo trẻ nhiều người thấy buồn cười cho nhiệm kỳ cũ với cơ ngơi thuộc loại hiện đại, trong đó có Trung tâm đào tạo trẻ hoành tráng xây bằng tiền của FIFA nhưng có bói đỏ mắt cũng không thấy được tài năng nào xuất thân từ đó. Trong khi bóng đá trẻ Việt Nam vẫn cứ phải bấu víu vào các lò tư nhân như HAGL – Arsenal JMG, Viettel hay VPF…

Điều này từng thể hiện trong quá khứ. Cụ thể là VFF chỉ lo chú ý đến thứ hữu hình, đem lại lợi nhuận trực tiếp hơn là chăm sóc cho ra ngô ra khoai bóng đá trẻ vì tâm lý sợ người sau lên ngồi hưởng. Cũng giống kiểu trước khi về hưu có quan chức ký “búa lua xua” các quyết định đủ thấy tầm nhìn thấp của người lãnh đạo.

Nhìn việc bàn giao, có người nói nó thường vấp phải cảnh nhiệm kỳ sau đứng ra “dọn” những gì của nhiệm kỳ trước bỏ lại mà không khỏi phiền lòng, còn đâu hưng phấn lo chuyện lớn.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác