Băn khoăn thẩm quyền giao, cấp phép khai thác cát biển

Ngày 11-6, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án (QLDA) Mỹ Thuận về thực hiện thủ tục khai thác mỏ cát biển theo cơ chế đặc thù Nghị quyết 106/2023/QH15 của Quốc hội.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận kiến nghị: UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét cấp “bản xác nhận” cho nhà thầu tổ chức khai thác cát biển phục vụ dự án đường cao tốc Hậu Giang – Cà Mau. Khối lượng cát biển được đề xuất khai thác là 6.000.000m3, phạm vi sử dụng cát biển qua các tỉnh: Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau.

Ban QLDA Mỹ Thuận cho rằng, thời điểm hiện tại thời tiết rất thuận lợi cho việc khai thác mỏ cát biển để đáp ứng nhu cầu cấp bách nguồn cát cho dự án. Nếu kéo dài đến tháng 10, tháng 11, vùng biển sẽ xuất hiện gió chướng mạnh không thể triển khai phương tiện khai thác. Việc chậm trễ khai thác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án và có nguy cơ không hoàn thành tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Ngô Thái Chân, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện thẩm quyền cấp phép khai thác cát biển còn gặp một số khó khăn, vướng mắc chưa được thống nhất tháo gỡ. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 82, Luật Khoáng sản năm 2010 quy định “UBND cấp tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường”, tức là UBND tỉnh Sóc Trăng có thẩm quyền cấp phép khai thác mỏ cát biển làm vật liệu thông thường cho các dự án theo cơ chế đặc thù. Trong khi đó, tại Nghị định số 11/2021/NĐ-CP (ngày 10-2-2021) của Chính phủ lại quy định “UBND cấp tỉnh quản lý, giao khu vực biển nằm trong phạm vi vùng biển 6 hải lý, tính từ đường mép thấp nhất trung bình trong nhiều năm của đất liền”. Như vậy, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ được giao khu vực biển nằm trong phạm vi vùng biển 6 hải lý, trong khi khu vực mỏ cát biển B1 lại nằm cách đất liền hơn 20km (tương đương khoảng 11 hải lý), nằm ngoài thẩm quyền của tỉnh.

z5528805514969_24b70a8374503f13cfe5b469b4580c69.jpg
Chủ đầu tư, các nhà thầu và lãnh đạo sở ngành tỉnh Sóc Trăng tại buổi làm việc

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước các khó khăn, vướng mắc trên, tỉnh đã có báo cáo, xin ý kiến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng tháo gỡ. Ngày 5-6, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà “Giao Bộ TN-MT giải quyết dứt điểm kiến nghị của UBND tỉnh Sóc Trăng”.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai các thủ tục cần thiết nhằm sớm đưa vào khai thác cát biển. Đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh cũng đã thông qua chủ trương khai thác cát biển để phục vụ các dự án theo cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 106/2023/QH15 của Quốc hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu khẳng định: “Tỉnh không phải sợ trách nhiệm, mà đang rất quyết tâm, quyết liệt, thế nhưng về cơ sở pháp lý, thẩm quyền không cho phép nên tỉnh chưa thể làm”.

Tin cùng chuyên mục