Băng biển Nam cực giảm xuống mức thấp kỷ lục

Theo Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia (NSIDC) thuộc Đại học Colorado Boulder (Mỹ), diện tích băng ở Nam cực đã giảm xuống còn 1,79 triệu km 2 vào ngày 21-2, ít hơn 136.000km 2 so với mức thấp kỷ lục đo được năm 2022.
Một tảng băng trôi ở biển Weddell, Nam cực. Ảnh: CNN
Một tảng băng trôi ở biển Weddell, Nam cực. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học NSIDC nhấn mạnh, đây là thống kê sơ bộ vì băng có thể tan chảy thêm vào cuối mùa. Đây được coi là mức thấp kỷ lục trong vòng 45 năm kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu theo dõi dữ liệu vệ tinh.

NSIDC cho biết thêm rằng, sự biến mất của băng biển làm lộ ra các thềm băng và sông băng, dễ chịu tác động của những con sóng và điều kiện thời tiết ấm dẫn đến tan chảy và nứt vỡ. Chu kỳ băng tuyết Nam cực biến đổi đáng kể hàng năm, khi mùa hè băng tan và mùa đông đóng băng dày. Lục địa này không trải qua tình trạng băng tan nhanh trong 4 thập niên qua như băng ở Greenland và Bắc cực do khí hậu toàn cầu ấm lên. Tuy nhiên, tỷ lệ băng tan tại đây tăng cao từ năm 2016, gây lo ngại xu hướng băng tan có thể kéo dài.

Băng ở biển tan góp phần làm tăng tốc độ ấm lên toàn cầu. Băng trắng ở biển có tác dụng đẩy 90% năng lượng từ Mặt trời trở lại không trung. Khi băng trắng bị thay thế bởi mặt biển ấm và tối màu, nước biển sẽ hấp thu sức nóng từ Mặt trời với tỷ lệ tương đương, thay vì đẩy trở lại không trung.

Đọc nhiều nhất

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á

Được đặt theo tên của nữ thần Hy Lạp, Gaia là một kiến trúc 6 tầng bằng gỗ rộng 43.500m2 trong Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore (ảnh), được coi là tòa nhà gỗ lớn nhất châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chính trường thế giới