Bangladesh: Đóng cửa 700 nhà máy may

Ngày 22-6, các nhà sản xuất Bangladesh đã đóng cửa toàn bộ 700 nhà máy may tại một khu công nghiệp lớn sau nhiều ngày xảy ra biểu tình bạo lực đòi tăng lương của hàng chục ngàn công nhân.

Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu dệt may Bangladesh (BGMEA), đại diện cho giới chủ 
doanh nghiệp của nước này cho biết, các vụ biểu tình đã gây ra tình trạng “hoảng sợ và hỗn loạn” đồng thời buộc các nhà máy phải đóng cửa vô thời hạn. Trong vòng ba ngày qua, hơn 50 nhà máy đã bị những người biểu tình cố ý phá hoại khiến cho các nhà sản xuất không thể giao hàng đúng hẹn, dẫn tới thiệt hại nhiều triệu USD.

Hãng tin AFP cho biết, các vụ biểu tình này bắt đầu từ ngày 18-6, khi cuộc biểu tình do trả lương thấp của 50.000 công nhân đã biến thành bạo động, biến trung tâm sản xuất Ashulia thành chiến trường, làm hàng chục người bị thương. Công nhân đã yêu cầu tăng lương lên mức tối thiểu 500 taka (tương đương 70 USD) một tháng, trong khi mức lương trung bình hiện này chỉ là 25 USD.

Mức lương tối thiểu của công nhân ngành dệt may ở Bangladesh hiện nay ở mức thấp nhất thế giới. Mức chi tiêu ở nước này tăng từ 10% đến 15% hàng năm, trong khi mức lương lại không được điều chỉnh.

Các nhà bán lẻ lớn của phương Tây hồi tháng 1 vừa qua đã gửi thư cho Thủ tướng Bangladesh yêu cầu tăng lương và cho rằng, mức lương hiện nay “dưới mức nghèo khổ” đã góp phần “gây ra bất ổn” trong công nhân.

H.Xuân

h.xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.