Bangladesh và Myanmar đề nghị UNHCR hỗ trợ hồi hương người Rohingya

SGGPO
Ngày 25-11, Ngoại trưởng Bangladesh Abul Hassan Mahmood Ali cho biết nước này và Myanmar đã nhất trí đề nghị Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) hỗ trợ hồi hương hàng trăm ngàn người tị nạn Rohingya. 

Tin liên quan

3 bên sẽ thành lập một nhóm làm việc chung trong vòng 3 tuần tới và nhóm này sẽ đưa ra những điều kiện cuối cùng để bắt đầu tiến trình hồi hương người tị nạn Rohingya về Myanmar từ Bangladesh.

Theo Ngoại trưởng Ali, ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo đảm an toàn cho người Rohingya khi trở về Myanmar.

Trước đó, Ngoại trưởng Ali cho biết, những người tị nạn Rohingya trở về Myanmar theo thỏa thuận hồi hương giữa Bangladesh và Myanmar, ban đầu phải sống trong các nơi trú ẩn hoặc lều tạm. Do hầu hết các ngôi làng của người Rohingya đều bị đốt cháy trong thời gian xảy ra bạo lực, nên nhiều người trong số họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sống trong các nơi trú ẩn tạm thời.

Bangladesh và Myanmar đề nghị UNHCR hỗ trợ hồi hương người Rohingya ảnh 1 Phụ nữ và trẻ em Rohingya chờ phân phát bữa ăn tại trại tị nạn Moynarghona nằm ở biên giới với Bangladesh. Ảnh: REUTERS
Theo thỏa thuận giữa hai nước, Myanmar “sẽ khôi phục tình trạng bình thường ở bang Rakhine và khuyến khích những người từng rời Myanmar tự nguyện trở về, về lại ngôi nhà của họ” hoặc “nơi an toàn gần nhất với nơi họ lựa chọn”. 

Cũng theo thỏa thuận, Myanmar sẽ áp dụng toàn bộ các biện pháp có thể để người tị nạn sẽ không phải ở những khu vực tạm trong thời gian dài và họ được tự do đi ở bang Rakhine theo các đạo luật và quy định hiện hành. 

Dự kiến việc trao trả người cho Myanmar sẽ bắt đầu trong 2 tháng tới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người sẽ được chấp nhận trở lại Myanmar, cũng như tiến trình hồi hương này sẽ kéo dài trong bao lâu.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />