Bao bì thuốc lá đơn giản của Australia thắng đại gia thuốc lá

(SGGPO).- Hãng thuốc lá Philip Morris đã thất bại khi kiện Australia ra Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại Singapore vì Đạo luật Bao bì Thuốc lá Đơn giản (TPPA).

ABC hôm nay cho biết PCA đã phán quyết rằng tòa không có thẩm quyền xem xét bao bì thuốc lá đơn giản là hợp pháp hay không tại Australia.

Philip Morris Asia Ltd, trụ sở ở Hồng Công (Trung Quốc), đã đưa vụ việc ra PCA, viện rằng lệnh cấm nhãn hiệu hàng hóa này vi phạm cam kết của Chính phủ Australia bảo hộ đầu tư nước ngoài trong một thỏa thuận đầu tư Australia đã ký kết với Hồng Công năm 1993.

Hiệp hội Y tế Công cộng Australia (PHAA) đã gọi phán quyết của PCA là một chiến thắng lớn. "Nỗ lực pháp lý tuyệt vọng của ngành công nghiệp thuốc lá đã thất bại một lần nữa. Họ là những người thua cuộc lớn, nhưng vô số người sẽ không phải mất mạng do hút thuốc lá là những người chiến thắng. Các công ty thuốc lá đang tuyệt vọng ngăn chặn bao bì thuốc lá đơn giản ở đây và trên thế giới vì họ biết bao bì đó có hiệu quả", phát ngôn viên về thuốc lá của PHAA, giáo sư Mike Daube tuyên bố.

Bao bì thuốc lá ở Australia đều có màu nâu với hình ảnh cảnh báo tác hại của hút thuốc lá với sức khỏe. Ảnh: AAP

Với TPPA có hiệu lực vào năm 2012, Australia là quốc gia đầu tiên quy định bắt buộc bao bì thuốc lá đơn giản, giống nhau, cấm các công ty thuốc lá in logo thương hiệu hoặc màu sắc trên bao bì, thay bằng các hình ảnh cảnh báo tác hại của hút thuốc lá với sức khỏe. Các gói thuốc lá trên thị trường Australia hiện nay đều thống nhất màu nâu với các hình ảnh cảnh báo như miệng thủng vì ung thư hay ngón chân bị hoại tử. Các công ty thuốc lá đã phản đối TPPA, lập luận rằng luật vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và giảm giá trị thương hiệu của họ, nhưng Tòa án Tối cao Australia đã ủng hộ đạo luật.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.