Báo chí góp phần vinh danh đất nước, dân tộc

(SGGP).- Tối 21-6, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ VI - 2011. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Năm nay, ban tổ chức giải đã nhận được 1.268 tác phẩm báo chí, được lựa chọn từ 117 tổ chức cấp hội. Qua chấm sơ khảo, từ 1.268 tác phẩm báo chí, 153 tác phẩm đã vào vòng chung khảo. Trong đó, báo in có 90 tác phẩm, báo hình 36, phát thanh 25 và ảnh báo chí là 12. Từ 153 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng chung khảo đã tiến hành chấm, bỏ phiếu và quyết định trao 2 giải A, 23 giải B, 39 giải C và 31 giải khuyến khích. Ngoài các tác phẩm đoạt giải, hội đồng quyết định trao giấy chứng nhận và tiền thưởng 1 triệu đồng cho 58 tác phẩm vào vòng chung khảo nhưng không đoạt giải.

Năm nay, thể loại báo in không có giải A, 2 giải A thuộc về lĩnh vực phát thanh và truyền hình. Cụ thể là bộ phim tài liệu “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga” của nhóm tác giả Trần Cẩm, Duy Nghĩa, Lô Thắng, Việt Anh và Thu Hà (thuộc Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam) và loạt bài “Chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa nhìn từ công pháp quốc tế” của nhóm tác giả Lê Phúc, Thùy Vân, Thu Lan và Lê Bình (Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam).

Trong các tác phẩm báo in đoạt giải, Báo Sài Gòn Giải Phóng đoạt 1 giải B với loạt bài “Bản chất chủ nghĩa tư bản nhìn từ phong trào chiếm lấy phố Wall” của tác giả Lê Tiền Tuyến và Lý Việt Trung; và 2 giải khuyến khích với loạt bài “Xâm nhập đường dây “chạy” bảo lãnh hồi gia” của nhóm tác giả Hồ Thu, Đường Loan và Khiết Nhung; loạt bài “Sonadezi đã làm gì với 5.316 tấn chất thải nguy hại?” của Hoài Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao giải B Báo chí quốc gia cho nhà báo Việt Trung, Báo SGGP. Ảnh: MINH ĐIỀN

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ VI nhận định, các tác phẩm báo chí tham dự giải là bức tranh phản chiếu đầy đủ, khách quan tình hình đất nước trong năm 2011, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức cả trong nước cũng như quốc tế.

Nhìn chung, các tác phẩm báo chí đã bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, thực tế cuộc sống, thể hiện đậm nét những sự kiện, vấn đề lớn của đất nước cũng như sự việc dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện vấn đề, có ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn với công chúng. Đồng thời, nhiều tác phẩm đã phản ánh, điều tra sâu sắc các vụ việc tiêu cực, thể hiện thái độ chống quan liệu lãng phí, tham nhũng một cách mạnh mẽ. Các nhà báo cũng đã dùng ngòi bút sắc sảo của mình đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, phá hoại của các thế lực thù phản động trong và ngoài nước.

Trong năm 2011, các nhà báo với tác phẩm của mình cũng đã tham gia mạnh mẽ vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường...

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo lão thành, đội ngũ những người làm báo hiện nay, nhân kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng đã nồng nhiệt chúc mừng những tác giả đoạt Giải báo chí quốc gia lần thứ VI-2011. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, thời gian tới, đội ngũ báo chí Việt Nam ngày càng trưởng thành, vững vàng để xứng danh là những người làm báo cách mạng.

Báo chí Việt Nam cần phải tiếp tục làm rõ hơn, sâu sắc hơn những thành tựu mà dân tộc Việt Nam đã đạt được kể cả trong quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai; trên cả phương diện đấu tranh chống ngoại xâm, đổi mới thành công, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế... Qua đó góp phần để dân tộc, đất nước Việt Nam ngày càng được vinh danh trên trường quốc tế, bạn bè thế giới tôn trọng, nể phục. Đội ngũ báo chí Việt Nam cũng phải tập trung đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, phản động; cương quyết đấu tranh với những xu hướng báo chí đi ngược lại với lợi ích của đất nước, dân tộc. Xem đó là một nhiệm vụ, một hoạt động trọng tâm của báo chí Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 21-6, Thành ủy, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham dự của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn Cần Thơ. Dịp này, Hội Nhà báo Cần Thơ đã tổ chức trao giải báo chí Phan Ngọc Hiển lần thứ 6 năm 2011 - 2012 với 4 thể loại: báo in, báo hình, phát thanh và ảnh báo chí. Tại Cà Mau, Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức họp mặt những người làm báo trên địa bàn và trao giải báo chí truyền thống Trần Ngọc Hy cho các tác phẩm đoạt giải ở 5 loại hình báo chí là: Báo in, phát thanh, truyền hình, bút ký và ảnh báo chí. Tương tự, Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu và Sở Thông tin - Truyền thông phối hợp tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 87 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải báo chí truyền thống tỉnh Bạc Liêu lần thứ 15 - năm 2012.

TR.LƯU - H.LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn