Báo chí Nga quan tâm vấn đề bảo vệ sự thật lịch sử

SGGP
Vấn đề bảo vệ sự thật và chống xuyên tạc lịch sử đang trở thành đề tài nóng thu hút sự quan tâm của báo chí Nga. 

Trang tin Pobedarf.ru dẫn đánh giá của thượng nghị sĩ Sergey Tsekov, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cho rằng, việc xây dựng một mạng internet riêng của Nga (còn gọi là mạng Runet) sẽ cho phép tránh hành vi cố tình làm sai lệch lịch sử Thế chiến thứ II.

Báo chí Nga quan tâm vấn đề bảo vệ sự thật lịch sử ảnh 1 Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô vui mừng chiến thắng tại Berlin, ngày 9-5-1945, sau khi Đức chính thức ký tuyên bố đầu hàng Liên Xô và các nước đồng minh. Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN phát
Ông Tsekov cho rằng vai trò của Nga trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít đang bị hạ thấp một cách có chủ ý, trong khi con số nạn nhân cũng bị làm sai lệch. Theo thượng nghị sĩ Nga, Bách khoa toàn thư mở Wikipedia cũng là một công cụ tuyên truyền của phương Tây, nơi có nhiều bài báo đã được viết lại nhằm không chỉ hạ thấp ý nghĩa cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, mà còn xuyên tạc toàn bộ lịch sử nước Nga. Nhiều trang báo mạng của Nga như Lenta, Vesti cũng có các bài viết phê phán chính sách xuyên tạc vai trò của Liên Xô trong Thế chiến thứ II. 


Trong diễn biến liên quan, ngày 9-5, người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết, Thủ tướng Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến thứ II. Tại cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân, cũng như đánh giá về sự tàn phá không thể đo đếm được bởi cuộc chiến mà Đức Quốc Xã tiến hành. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc cần phải duy trì ký ức về cuộc chiến cách đây 75 năm cũng như những giá trị của sự kiện này. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Lầu Năm Góc tuyên bố về năng lực hạt nhân

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề hạt nhân Drew Walter ngày 26-5 cho biết, các lực lượng hạt nhân của Mỹ sẵn sàng răn đe mọi đối thủ. 

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây