Báo chí Nga quan tâm vấn đề bảo vệ sự thật lịch sử

SGGP
Vấn đề bảo vệ sự thật và chống xuyên tạc lịch sử đang trở thành đề tài nóng thu hút sự quan tâm của báo chí Nga. 

Trang tin Pobedarf.ru dẫn đánh giá của thượng nghị sĩ Sergey Tsekov, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cho rằng, việc xây dựng một mạng internet riêng của Nga (còn gọi là mạng Runet) sẽ cho phép tránh hành vi cố tình làm sai lệch lịch sử Thế chiến thứ II.

Báo chí Nga quan tâm vấn đề bảo vệ sự thật lịch sử ảnh 1 Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô vui mừng chiến thắng tại Berlin, ngày 9-5-1945, sau khi Đức chính thức ký tuyên bố đầu hàng Liên Xô và các nước đồng minh. Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN phát
Ông Tsekov cho rằng vai trò của Nga trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít đang bị hạ thấp một cách có chủ ý, trong khi con số nạn nhân cũng bị làm sai lệch. Theo thượng nghị sĩ Nga, Bách khoa toàn thư mở Wikipedia cũng là một công cụ tuyên truyền của phương Tây, nơi có nhiều bài báo đã được viết lại nhằm không chỉ hạ thấp ý nghĩa cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, mà còn xuyên tạc toàn bộ lịch sử nước Nga. Nhiều trang báo mạng của Nga như Lenta, Vesti cũng có các bài viết phê phán chính sách xuyên tạc vai trò của Liên Xô trong Thế chiến thứ II. 


Trong diễn biến liên quan, ngày 9-5, người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết, Thủ tướng Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 75 năm kết thúc Thế chiến thứ II. Tại cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân, cũng như đánh giá về sự tàn phá không thể đo đếm được bởi cuộc chiến mà Đức Quốc Xã tiến hành. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc cần phải duy trì ký ức về cuộc chiến cách đây 75 năm cũng như những giá trị của sự kiện này. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />