Bảo đảm sức khỏe cho quân dân vùng xa và biển đảo

(SGGPO). - Hội nghị trực tuyến Kết hợp quân dân y toàn quốc lần thứ V giai đoạn 2005-2015 đã diễn ra sáng nay 10-5. 

Theo PGS.TS Phạm Lê Tuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế, trong 10 năm qua thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kết hợp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và bộ đội trong tình hình mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Trong số những kết quả đạt được nổi bật nhất là cả nước huy động được sức mạnh tổng hợp của cả quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo là những địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh. Cùng với đó, chương trình kết hợp quân dân y đã hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị, địa phương để tổ chức các phân đội quân y cơ động từ các cơ sở quân y tuyến sau đến phối hợp với y tế địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng ATK... tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 23 triệu lượt người, tặng quà cho 83,8 nghìn lượt hộ gia đình chính sách, người nghèo với tổng số tiền 141 tỷ đồng. Các đơn vị của ngành Quân y, các cơ sở khám chữa bệnh quân dân y trên toàn quốc đã khám chữa bệnh được hơn 40,6 triệu lượt người, cấp cứu 6,2 triệu lượt người và nhận điều trị 20,5 triệu lượt người.

Cán bộ y tế trạm xá đảo Sinh Tồn, Trường Sa khám chữa bệnh cho người dân sinh sống trên đảo

Đáng chú ý, công tác bảo đảm y tế cho quân và dân vùng biển, đảo được đặc biệt quan tâm đầu tư, phát triền vì đây là vấn đề có tính chiến lược trong phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các tỉnh, thành phố ven biển, có huyện đảo đã thành lập hoặc thành lập lại trên các huyện đảo Trung tâm y tế kết hợp quân dân y và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% cư dân đảo. Lực lượng quân y trên tuyến biển, đảo đã tổ chức cấp cứu, vận chuyển kịp thời, an toàn hiệu quả nhiều trường hợp bệnh nhân rất nặng. Bộ Quốc phòng đã điều động 62 chuyến máy bay trực thăng vận chuyển người bị thương, bị bệnh trên tuyến biển, đảo về đất liền trong đó quân là 22, dân là 40.

Đặc biệt trên khu vực quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng đã cử các tổ quân y từ các bệnh viện quân y đến thường trực tại bệnh xá các đảo. Bộ Y tế giao Sở Y tế Khánh Hòa chủ động lực lượng, phương tiện sẵn sàng tăng cường cho huyện đảo Trường Sa. Đại tá Đỗ Tấn Hồng- Phó Cục trưởng Cục Hậu cần, Quân chủng Hải quân cho biết, trong 10 năm, quân y Quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 đã cấp cứu, khám chữa bệnh cho hơn 17.000 lượt người, cấp cứu hơn 400 ca trong đó có nhiều ca nặng. Ngoài ra còn hỗ trợ thuốc cho trên 20.000 lượt chiếc tàu cá của ngư dân ra đánh bắt hải sản khu vực Quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, vùng bão lụt, tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh. Qua đó đã tạo tâm lý yên tâm cho ngư dân, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng, thế trận an ninh trên biển ngày càng vững chắc.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />