Bão lũ hoành hành nhiều nơi trên thế giới

*Thái Lan: 60/77 tỉnh bị ngập nước (chiếm 1/3 lãnh thổ)

AFP đưa tin, bão lớn tấn công quốc gia Bắc Mỹ Mexico và khu vực Trung Mỹ trong nhiều ngày qua đã khiến ít nhất 49 người thiệt mạng. LHQ ước tính khoảng 100.000 người bị ảnh hưởng. Trong khi đó, Trung tâm Dự báo bão Quốc gia (NHC) của My cho biết, mưa to sẽ tiếp tục diễn ra trên diện rộng ở khu vực bờ biển Thái Bình Dương phía Đông Nam Mexico và Trung Mỹ trong 2-3 ngày tới.

Chính quyền  ở các nước Mexico, Guatemala, Honduras, El Salvador, Nicaragua và Costa Rica đã đặt mức báo động ở mức cao nhất.
 
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia sau khi 6 người thiệt mạng do mưa lớn, gây lở đất và lũ lớn. Ông đã tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử để tập trung ứng phó với thiên tai.

Chính quyền El Salvador cũng ban bố lện tương tự và lập kế hoạch sơ tán 65.000 người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm trong 3 ngày tới. LHQ đã cử các đội cứu hộ đến El Salvador và Nicaragua để giúp đỡ các nước này.
 
Guatemala là nước bị thiệt hại nặng nề nhất với 22 người chết và 55.000 người phải sơ tán. Chính phủ nước này đang xem xét sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng bị hại. Tổng thống Alvaro Colom đích thân chỉ đạo công tác cứu nạn.

* Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 15-10 trả lời tờ Bangkok Post cho biết, chính phủ đang ra sức bảo vệ các vùng kinh tế trọng điểm trước lũ dữ. Trong đó có thủ đô Bangkok (hiện có 12 triệu dân sinh sống), sân bay quốc tế Suvarnabhumi… Thái Lan đang trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng nhất từ 50 năm nay, với 60/77 tỉnh bị ngập nước (chiếm 1/3 lãnh thổ), 297 người thiệt mạng, 1,4 triệu ha hoa màu bị chìm trong biển nước và 700.000 ngôi nhà bị hư hại.

Người dân tỉnh Pathum Thani, khu ngoại ô thủ đô Bangkok đi thành từng nhóm để chạy bão. Ảnh: AFP

Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc đã chuyển những chuyến hàng viện trợ và nguồn tài chính đến hỗ trợ đất nước chùa tháp. Mực nước lũ được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất từ ngày 16-18. Theo Chính phủ Thái Lan, khoảng 110.000 người đã tìm được nơi trú ẩn an toàn.

N.QUỲNH

 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.