Bạo lực tình dục - chiến thuật mới của nhóm cực đoan

Ngày 14-4, trong khi tin tức về một bé gái 9 tuổi ở Iraq bị 10 tên phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hãm hiếp tập thể đến mang thai đang làm dư luận phẫn nộ, thì Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, trong báo cáo thường niên, cảnh báo các nhóm cực đoan IS và phong trào Hồi giáo Boko Haram ở Nigeria đang tăng cường sử dụng hình thức cưỡng hiếp và bạo lực tình dục như một chiến thuật trong chiến tranh.

Phụ nữ là “nguồn thu”

Bé gái 9 tuổi trên là một trong số hơn 200 người dân tộc thiểu số Yazidi gồm phụ nữ, trẻ em, người già vừa được phiến quân IS tự xưng trả tự do vào tuần trước. Cô bé được thả sau một năm bị IS bắt giam tại một nơi giam giữ phụ nữ và các cô gái trẻ, những người phải làm nô lệ tình dục cho các chiến binh. 216 tù nhân Yazidi vừa được thả trong tình trạng sức khỏe suy yếu và có những dấu hiệu bị lạm dụng tình dục như kiệt sức và rối loạn ngôn ngữ.

Theo báo cáo thường niên của LHQ, cưỡng hiếp và các hình thức bạo lực tình dục khác đang được các nhóm cực đoan đẩy mạnh thực hiện để thúc đẩy hoạt động tuyển mộ, khủng bố người dân, chia rẽ các cộng đồng, đặc biệt là tạo ra nguồn thu từ buôn bán nô lệ tình dục và các khoản tiền chuộc.

Phụ nữ - nạn nhân mới của chiến tranh. (Ảnh: AP)

Báo cáo chỉ rõ, tình trạng bạo lực tình dục gia tăng tại những vùng lãnh thổ nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm cực đoan. Tại Iraq, việc các tay súng IS đánh chiếm thành phố miền Bắc Mosul đã dẫn tới việc hàng loạt trẻ em, phụ nữ dân tộc thiểu số Yazidi bị buộc phải làm nô lệ tình dục, hoặc trở thành những “món hàng” hay “phần thưởng” cho các chiến binh IS. Chỉ trong vài tháng qua, khoảng 1.500 người dân Iraq bị ép làm nô lệ tình dục. Trong khi đó, nhiều con tin bị IS đem sang bán tại các khu vực ở Syria do IS kiểm soát, dẫn tới tình trạng gia tăng nhanh các trường hợp bạo lực tình dục.

Tăng cường chiêu mộ phụ nữ

Ngày 14-4, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) công bố kết quả một cuộc điều tra tại Nigeria, dày 90 trang, cung cấp đủ chứng cứ khẳng định kể từ đầu năm ngoái đến nay, nhóm Boko Haram đã bắt cóc ít nhất 2.000 bé gái và phụ nữ để biến họ thành những đầu bếp, nô lệ tình dục, buộc họ cầm súng chiến đấu và sẵn sàng giết chết nếu họ không tuân theo.

Năm 2014 được đánh dấu là năm có nhiều vụ cưỡng hiếp, nô lệ tình dục và cưỡng hôn do các nhóm phiến quân Hồi giáo tiến hành và coi những hình thức này như một chiến thuật khủng bố. Báo cáo của LHQ khẳng định, các vụ tấn công tình dục tại Iraq, Syria và Nigeria không phải diễn ra một cách ngẫu nhiên mà hoàn toàn có liên quan đến các mục tiêu chiến lược, hệ tư tưởng và hoạt động tài trợ của các nhóm cực đoan.

IS ý thức được phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong chiến tranh. Ngoài chiến đấu, họ tham gia vào các nhiệm vụ thiết yếu như thu thập thông tin tình báo, chăm sóc y tế, chuẩn bị thức ăn và hỗ trợ các chiến binh. Chiến lược của IS, trên hết, là cần các chiến binh của tổ chức lập gia đình và sinh con để phát triển quy mô. Để mở rộng quy mô, phiến quân Hồi giáo tăng cường chiêu mộ phụ nữ phương Tây qua mạng xã hội bằng những lời hứa hẹn về niềm vinh quang khi chồng của họ chết vì đạo. IS từng tuyên bố với các nữ thành viên tương lai rằng đóng góp chính của họ cho cái gọi là “cách mạng Hồi giáo” phải thông qua các cuộc hôn nhân chứ không phải tử vì đạo, sinh đẻ chứ không phải trực tiếp chiến đấu.

Hiện tượng nhiều thiếu nữ phương Tây chủ động bỏ nhà, vượt biên giới để gia nhập hàng ngũ IS cũng đang là bài toán chống khủng bố chưa có lời giải. Dự kiến, ngày 15-4, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ có cuộc thảo luận mở nhằm tìm hướng giải quyết vấn nạn trên dựa vào những phát hiện trong báo cáo của LHQ.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.