Bão RAI mạnh lên cấp cao nhất khi đổ bộ Philippines

SGGPO
Ngày 16-12, bão RAI đã mạnh lên thành cấp 5 – cấp độ cao nhất trong thang cảnh báo bão – trước khi đổ bộ khu vực miền Nam Philippines. 

Tin liên quan

Hình ảnh bão Rai. Nguồn: EDITION.CNN.COM

Hình ảnh bão Rai. Nguồn: EDITION.CNN.COM

Chính quyền các địa phương ở miền Nam Philippines đã tiến hành sơ tán người dân tại những khu vực có nguy cơ cao, hủy bỏ nhiều chuyến bay, trong bối cảnh nước lũ đã bắt đầu dâng lên tại các vùng trũng thấp.

 Theo Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), RAI là cơn bão thứ 15 “tấn công” nước này trong năm 2021, với “mục tiêu chính” là hòn đảo nghỉ dưỡng Siargao thuộc tỉnh Surigao del Norte ở miền Nam. Vào lúc 13 giờ 30 ngày 16-12 (theo giờ địa phương, tức 12 giờ 20 cùng ngày giờ Việt Nam), sức gió tối đa ở vùng gần tâm bão ghi nhận ở mức 195 km/giờ, có lúc lên tới 240 km/giờ. 

Dự báo, bão RAI sẽ di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc và quét qua một số tỉnh miền Trung Philippines, trước khi tiến vào vùng biển Sulu vào sáng 17-12. Tiếp đó, cơn bão này sẽ đi qua khu vực phía Bắc hoặc Trung tỉnh Palawan vào chiều hoặc tối cùng ngày.

Bão RAI được đánh giá là cơn bão mạnh thứ hai trong năm 2021 (tính đến thời điểm này) tại Philipines. Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết đã nhận được báo cáo về tình trạng mất điện sinh hoạt và lũ lụt tại một số khu vực chịu ảnh hưởng, song chưa ghi nhận bất cứ thông tin nào về các trường hợp thương vong. 

Nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là quốc gia thường xuyên hứng chịu thiên tai, trong đó bao gồm cả siêu bão Haiyan vào năm 2013 và vụ phun trào núi lửa Taal vào tháng 1-2020.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.