Bão số 8 hướng thẳng vào Nam bộ

SGGP
Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, ngày 17-11, vùng áp thấp ở khu vực Nam biển Đông đã phát triển lên thành áp thấp nhiệt đới. Tới chiều 17-11, áp thấp nhiệt đới có dấu hiệu di chuyển khá nhanh theo hướng Tây và mạnh lên.

Bão số 8 hướng thẳng vào Nam bộ

Vào hồi 16 giờ ngày 17-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,4 độ vĩ Bắc - 111 độ kinh Đông, cách đảo Phú Quý khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. 

Tuy nhiên tới tối 17-11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 8 (có tên quốc tế là Toraji). Và hồi 19 giờ ngày 17-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,2 độ vĩ Bắc - 110,8 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 vào khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 19 giờ ngày 18-11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,1 độ vĩ Bắc - 109 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu(ảnh). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 vào khoảng 100km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão ở phía Tây của khu vực giữa và Nam biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Từ đêm 17-11, vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 - 5m; biển động mạnh.

Từ trưa và chiều 18-11, khu vực ven biển các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) là từ vĩ tuyến 9 đến 13 và phía Tây kinh tuyến 113.

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 19-11, vị trí tâm vùng áp thấp nhiệt đới ở khoảng 10 độ vĩ Bắc - 105,2 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nam bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/giờ), giật cấp 7 - 8. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 17 đến ngày 19-11 ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 70 - 150mm/đợt. Từ đêm 17 đến ngày 19-11, trên các sông ở khu vực Nam Trung bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Bình Định, Phú Yên dưới báo động số 1, các sông từ Khánh Hòa đến Bình Thuận ở mức báo động 1 - 2. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng, thấp và các đô thị thuộc khu vực trên.

Sáng 17-11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ra công điện hỏa tốc số 55 gửi các tỉnh, thành phố từ Bình Định đến Kiên Giang và các bộ có liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao, Bộ TN-MT, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ NN-PTNT... triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Đến tối 17-11, Ban chỉ đạo Trung ương tiếp tục có thêm công điện yêu cầu ứng phó với áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Đối với khu vực ven bờ và trên biển, Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông báo cho các thuyền trưởng, chủ các phương tiện còn đang trên biển biết về vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới này. Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt việc ra khơi của tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven bờ để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt là cho khách du lịch trên biển và các đảo. Đối với khu vực đất liền, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời về nguy cơ mưa lớn, ngập úng, dông lốc đến người dân để chủ động ứng phó; triển khai phương án “4 tại chỗ”, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu. Ban chỉ đạo Trung ương cũng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ, trao đổi với các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực để tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú tại các đảo khi có nhu cầu.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà

Nhiều luật, nghị định về tài nguyên, môi trường chồng chéo, bất cập

Ngày 3-8, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc nhằm rà soát các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan để chủ động tháo gỡ các vướng mắc, bất cập.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Phòng cháy chữa cháy

Vinh quang và thử thách

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi lao vào”, đó là câu nói súc tích nhưng đủ ý nghĩa nhất mà cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ thường nói mỗi khi nhắc đến đặc thù nghề nghiệp. Cam go người làm nghề cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối mặt, đó là những câu chuyện dù kể đi kể lại nhiều lần thì vẫn là những câu chuyện đáng được nhắc lại. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.