Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

(SGGP).- Ngày 25-1, tại Đà Lạt, Bộ VH-TT-DL tổng kết 5 năm chương trình hành động quốc gia nhằm bảo tồn, phục hồi giá trị di sản “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.

Hoạt động bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng còn gặp phải nhiều thách thức, trong đó vấn đề nổi cộm nhất là không gian diễn xướng cồng chiêng bị mất dần. Nhiều nghi lễ, lễ hội có sử dụng cồng chiêng cũng mai một dần, nhà rông bị bê tông hóa.

Một vấn đề nổi cộm khác là đội ngũ nghệ nhân diễn tấu và chỉnh chiêng đang dần rơi rụng, trong khi một bộ phận lớn người trẻ ít biết về văn hóa dân tộc, mê nhạc trẻ hơn cồng chiêng. Nạn chảy máu cồng chiêng cũng đang là thách thức lớn đối với công tác bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng.

Biểu diễn cồng chiêng ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: TH.BẰNG

Các đại biểu dự hội nghị đưa nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng, trong đó quan trọng nhất là bảo tồn, phục dựng môi trường diễn xướng truyền thống. Kết hợp bảo tồn cồng chiêng với bảo tồn các giá trị văn hóa dân gian khác như: lễ hội, nghi lễ, trang phục…  

N.VIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc mua sách và văn phòng phẩm sẽ có hệ thống tra cứu tự động và thanh toán dễ dàng

Nhà sách thông minh đầu tiên ra mắt bạn đọc tại TPHCM

Sau Nhà sách thông minh Vạn Phúc, Công ty Fahasa vừa ra mắt Nhà sách Fahasa quận 7 là Nhà sách thông minh thứ hai tại Việt Nam và đầu tiên tại TPHCM, được ứng dụng công nghệ mới nhất trong quy trình mua hàng, sắp đặt hàng hóa nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm hiện đại, tối ưu nhất cho khách hàng. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Nhà sách thông minh đầu tiên tại TPHCM

Sáng 18-9, Công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM (Fahasa) đã khai trương Nhà sách Fahasa quận 7, là nhà sách thông minh đầu tiên của hệ thống Fahasa tại TPHCM và là thứ hai trên cả nước, sau Fahasa Vạn Phúc, Hà Nội. 

Sáng tác

Ghen sao cho lành?

Những ngày này, trên mạng rầm rộ bình phẩm, kiểu như “ghen sao cho vừa lòng thiên hạ” sau vụ công khai kể xấu lẫn nhau của vợ chồng nhà kia. Cánh chị em buôn chuyện mình, chuyện người, chia sẻ kinh nghiệm lẫn tìm kiếm sự đồng cảm. Cánh mày râu vốn không hào hứng gì với đề tài “ghê người” ấy, nhưng cũng thi thoảng lắc đầu: Ghen tuông gì mà kinh khủng quá! Vậy chốt lại, chị em phải ghen làm sao để… cho nó lành?

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.