Bảo tồn văn hóa phù hợp với xã hội hiện đại

Số phận lễ hội đấu bò tót của Tây Ban Nha đã được quyết định khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ bỏ giải đấu bò quốc gia được tổ chức thường niên.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình La Sexta, Bộ trưởng Văn hóa Ernest Urtasun cho biết ngày càng nhiều người Tây Ban Nha lo ngại về lợi ích của động vật, do đó chính phủ nước này tin rằng không nên duy trì một giải thưởng tôn vinh hình thức ngược đãi động vật. Ông nêu ra một nghịch lý là những hình thức ngược đãi này lại được trao thưởng bằng huy chương đi kèm với giải thưởng tiền mặt từ công quỹ.

Giải đấu bò thường niên ra đời tại Tây Ban Nha vào năm 2011. Những chú bò bị đẩy vào cuộc rượt đuổi với những đấu sĩ bò tót trước khi bị họ kết liễu ngay tại trường đấu trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả. Những đấu sĩ bò tót hàng đầu rất được trọng vọng. Năm 2013, giải đấu này lần đầu tiên trao thưởng cho những người thắng cuộc, với tiền thưởng trị giá 30.000EUR. Cũng trong năm này, luật Tây Ban Nha thừa nhận đấu bò tót là di sản văn hóa.

Động thái mới nhất của chính phủ được các tổ chức bảo vệ động vật hoan nghênh. Trong mùa đấu bò năm 2021-2022, giai đoạn gần nhất có số liệu, chỉ 1,9% dân số Tây Ban Nha xem các giải đấu bò. Tập tục này đang ngày càng giảm sức hút, đặc biệt trong giới trẻ vì hình thức mang tính ngược đãi động vật. Dẫu vậy, việc bãi bỏ lễ hội từng được tôn vinh là loại hình nghệ thuật này lại vấp phải sự phản đối từ những người hô hào bảo vệ truyền thống. Đảng Nhân dân (PP) bảo thủ đối lập chính cam kết khôi phục lại giải đấu trên nếu trở lại nắm quyền, vì cho rằng hoạt động này phản ánh truyền thống và văn hóa của Tây Ban Nha.

Có một thực tế là không chỉ ở Tây Ban Nha, sự phản đối loại hình đấu bò gần đây cũng gia tăng ở châu Mỹ Latinh, nơi truyền thống này được du nhập vào thế kỷ 16 và ở miền Nam nước Pháp, khi đấu bò xuất hiện vào thế kỷ 19. Điều này cho thấy, trong dòng chảy cuộc sống của nhân loại, bảo tồn văn hóa truyền thống cũng cần thay đổi cho phù hợp với bối cảnh xã hội hiện đại, theo hướng nhân văn hơn.

Tin cùng chuyên mục