Bảo vật của nền văn minh Maya trở lại Guatemala

SGGP
Một mảnh bia của nền văn minh Maya cổ đại vừa được một nhà sưu tầm người Pháp trao lại cho Guatemala sau hơn 60 năm thất lạc. Đây là mảnh bia số 9 từ khu di chỉ Piedras Negras (đá đen), thuộc miền Đông Bắc Guatemala, giáp biên giới với Mexico.

Mảnh bia của nền văn minh Maya cổ đại

Mảnh bia của nền văn minh Maya cổ đại

Bảo vật này đã biến mất khỏi Piedras Negras từ những năm 1960, trước khi xuất hiện trong một sự kiện đấu giá tại Paris, Pháp vào năm 2019.

Theo tổ chức này, mảnh bia mô tả phần trên của chiếc mũ miện xa hoa của một nhà cai trị lên ngôi vào năm 729 sau Công nguyên. Tấm bia hoàn chỉnh khắc họa hình ảnh nhà cai trị với bộ trang phục bằng ngọc bích của Thần Ngô theo tín ngưỡng cổ.

Tấm bia sẽ được chuyển tới Bảo tàng Khảo cổ và Dân tộc học quốc gia tại thủ đô Guatemala.

ĐÔNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Chương mới cho nhạc Việt

Đầu năm 2022, bên cạnh những giải thưởng âm nhạc lớn, uy tín được tổ chức nhằm tôn vinh những nghệ sĩ, nhà sản xuất có đóng góp xuất sắc thì sự xuất hiện của bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc Billboard Việt Nam có ý nghĩa quan trọng. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.