Vụ công nhân Công ty TNHH Thương mại Hải Vinh ngừng việc

Bảo vệ công ty “cấm cửa” công nhân

Ngày 2-3, khi trở lại xưởng làm việc, hơn 500 công nhân (CN) Xí nghiệp II, Công ty TNHH Thương mại Hải Vinh (huyện Hóc Môn, TPHCM) đã hết sức bất ngờ khi bị bảo vệ công ty không cho vào với lý do cúp điện. Khi tập thể CN bức xúc tràn vào xưởng thì phát hiện điện không bị cúp như thông báo, ban giám đốc cũng như toàn bộ chuyên gia không có mặt ở xưởng. Trong khi đó, nhà ăn của xưởng lại đang bị tháo dỡ.

(SGGP).- Ngày 2-3, khi trở lại xưởng làm việc, hơn 500 công nhân (CN) Xí nghiệp II, Công ty TNHH Thương mại Hải Vinh (huyện Hóc Môn, TPHCM) đã hết sức bất ngờ khi bị bảo vệ công ty không cho vào với lý do cúp điện. Khi tập thể CN bức xúc tràn vào xưởng thì phát hiện điện không bị cúp như thông báo, ban giám đốc cũng như toàn bộ chuyên gia không có mặt ở xưởng. Trong khi đó, nhà ăn của xưởng lại đang bị tháo dỡ.

Đại diện đoàn công tác liên ngành của huyện Hóc Môn và CN công ty gọi điện cho ông Hà Minh Hải, giám đốc công ty, để tìm hiểu nguyên nhân thì điện thoại ông này không liên lạc được. Sự việc xảy ra ngày 2-3 khiến tập thể CN hết sức hoang mang và nghi ngờ ban giám đốc đang có ý định tẩu tán tài sản.

Ngay khi sự việc xảy ra, LĐLĐ TPHCM đã cử cán bộ xuống phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn ổn định tình hình, vận động tập thể CN bình tĩnh, không nên manh động. Ngoài ra, LĐLĐ TP cũng chỉ đạo cán bộ công đoàn lập danh sách CN đang làm việc tại công ty, thống kê số tiền lương của CN mà công ty chưa thanh toán để làm cơ sở giải quyết quyền lợi cho CN.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Trương Lâm Danh cho biết LĐLĐ TP sẽ sớm có văn bản gửi UBND TP và cơ quan thi hành án dân sự TPHCM về vụ việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho CN. Tập thể CN cho biết sẽ thay phiên nhau túc trực tại xưởng, đề phòng công ty tẩu tán tài sản.

Cùng ngày, hơn 100 CN Công ty Pearl Tone VN (100% vốn Nhật Bản, Q4 - TPHCM) đã ngừng việc để phản đối chủ doanh nghiệp (DN) sa thải chị Huỳnh Thị Kim Uyên, Trưởng xưởng sản xuất của công ty. Nguyên nhân sa thải là do giám đốc điều hành công ty nghi ngờ chị Uyên gian lận tiền bạc và lôi kéo CN sang làm việc cho công ty khác. Tuy nhiên, công ty lại không đưa ra được chứng cứ thuyết phục.

Tất cả trình tự thủ tục về kỷ luật sa thải lao động theo quy định của pháp luật, công ty không tuân thủ. Làm việc với công ty, đại diện Phòng LĐTBXH Q4 đã yêu cầu chủ DN phải hủy quyết định sa thải và cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại công ty này.  

M.HƯƠNG

- Thông tin liên quan:

>> Hàng trăm CN ngừng việc vì lo bị “quỵt” lương

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cấp bách tạo nguồn nhân lực trẻ

Cấp bách tạo nguồn nhân lực trẻ

Theo kế hoạch, hôm nay 22-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại cùng thanh niên với chủ đề rất nóng: “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”. Cuộc đối thoại nhận được sự quan tâm đặc biệt của tuổi trẻ cả nước. Hàng ngàn câu hỏi, ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của lớp trẻ đã được gửi đến người đứng đầu Chính phủ.

Bút Sài Gòn

Giữ gìn uy tín

Nhiều chủ khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở miền Trung đang rốt rẻng chuẩn bị để đón du khách Trung Quốc. Họ tin rằng dòng khách này sẽ góp phần quan trọng để kinh doanh du lịch quốc tế khởi sắc.

Giao thông - Đô thị

Đà Nẵng tái thực hiện mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng

Những ngày qua, UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực, khách sạn tham gia mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng với thông điệp “Thoải mái như ở nhà - Comfort as home”.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam quận 12, TPHCM; Đảng ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam phường Trung Mỹ Tây, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: