Bắt 2 kẻ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc thuộc “Hội những người vỡ nợ muốn làm việc liều”

Liên quan tới vụ cướp giật 1 tỷ đồng của một phụ nữ vừa rút tiền ở ngân hàng xảy ra ra tại đường Mê Linh, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông báo về kết quả điều tra ban đầu vụ án này.

Theo đó, khoảng 15 giờ 40 phút ngày 8-3, chị Phan Thị T. (sinh năm 1990, ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) ra Vietinbank rút 1 tỷ đồng tiền mặt, trên đường đi ô tô về, chị T. có dừng lại ở đường Mê Linh thì bị 2 nam thanh niên đi trên 1 mô tô nhãn hiệu Honda Vision màu xanh, áp sát giật túi nilon bên trong có 1 tỷ đồng mà chị vừa rút tại ngân hàng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng thực hiện vụ cướp giật tài sản. Quá trình điều tra, truy bắt, cơ quan công an xác định, ngoài 2 đối tượng trực tiếp cướp giật tài sản của chị T., còn có thêm 1 đối tượng là nam giới đeo kính gọng đen, đi trên 1 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave màu xanh cùng tham gia thực hiện.

-2466.jpg
Lực lượng chức năng Công an tỉnh Vĩnh Phúc lấy lời khai của Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: CACC

Ngay sau đó, đơn vị tập trung lực lượng truy bắt, đồng thời vận động đối tượng ra đầu thú. Đến 15 giờ 20 phút ngày 9-3, đối tượng Nguyễn Hoài Nam (sinh năm 1999, ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) đã ra đầu thú. Tiếp đó, 3 giờ ngày 10-3, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng thứ 2 là Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1992, ở thôn Bắc Thắng, xã Liên Hòa, huyện Kim Thành, Hải Dương). Đối tượng Hùng đã có 4 tiền án và trực tiếp cướp giật tài sản của chị T. Đối tượng còn lại là Dương Đức Luân (sinh năm 2000, ở thôn Như Lăng, xã Hà Hải, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đang bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu cả 2 khai nhận, Hùng, Nam và Luân (bản thân 3 đối tượng đều không có mối quan hệ quen biết gì nhau) cùng tham gia nhóm Facebook “Hội những người vỡ nợ muốn làm việc liều - Toàn quốc”.

Sau đó 3 đối tượng đã nhắn tin riêng rồi gặp nhau để bàn bạc, thống nhất việc cướp giật tài sản của những người rút tiền tại các ngân hàng ở địa bàn TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Các đối tượng thống nhất Nam sẽ vào quầy giao dịch của các ngân hàng để quan sát, xác định khách đặc biệt là nữ giới đến rút nhiều tiền rồi thông tin qua Facebook cho Hùng, Luân chờ sẵn bên ngoài bám theo để cướp giật tài sản.

2-2828.jpg
Quyết định truy nã của Công an tỉnh Vĩnh Phúc đối với Dương Đức Luân

Từ ngày 5-3, 3 đối tượng trên đã đi 2 xe mô tô đến địa bàn TP Vĩnh Yên, sau đó vào nhiều ngân hàng nhưng chưa cướp giật được tài sản của ai. Đến khoảng 15 giờ ngày 8-3, sau khi quan sát trong quầy giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn TP Vĩnh Yên, thấy chị T. đến rút 1 tỷ đồng thì Nam đã báo cho Hùng, Luân bám theo, sau đó cướp tiền của chị T. rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Trên đường bỏ chạy về Hà Nội, các đối tượng đã đi lòng vòng vào nhiều tuyến đường khác nhau, thay đổi quần áo ban đầu để che giấu và tránh sự truy bắt của cơ quan công an. Sau khi về Hà Nội, các đối tượng đã chia nhau số tiền vừa cướp được của chị T. rồi bỏ trốn.

Đến nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Hùng, Nam về tội cướp giật tài sản. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, quyết định truy nã đối với Dương Đức Luân về tội cướp giật tài sản.

Tin cùng chuyên mục