Lãn công ở Công ty TNHH Vina Haeng Woon Industry

Bất bình vì quyền lợi bị xâm hại nghiêm trọng

Sáng 22-2, khoảng 720 công nhân may của Công ty TNHH Vina Haeng Woon Industry (ngành may, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại quận 8, TPHCM) bức xúc trước sự thất tín của nữ giám đốc Noh Yeon Hong trong việc chi trả tiền nợ lương tháng 1 và tháng 2, đã tiến hành lãn công.

Một cuộc lãn công tại TPHCM.

Trong đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng, công nhân đã đưa ra 9 điểm vi phạm của công ty: tăng ca quá thời gian qui định; thường xuyên phát lương tháng trễ hạn; hạ bậc lương không có lý do; phạt tiền công nhân không có lý do, trái với nội quy công ty...

Hoạt động từ tháng 6-2003, nhưng mãi đến tháng 6-2004, công ty mới tiến hành giao kết hợp đồng lao động và cũng từ đó không đóng BHXH cho công nhân dù vẫn khấu trừ tiền lương hàng tháng. Công ty đã từng bị Chánh Thanh tra Sở LĐ-TBXH ra quyết định xử phạt 18 triệu đồng vào tháng 11-2004 vì hành vi không đóng BHXH, không khai báo việc sử dụng lao động.

Tính đến sáng 22-2, công ty còn nợ 30% lương tháng 1 và những ngày làm việc của tháng 2 với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Những người lãn công yêu cầu bà Hong giải quyết 9 kiến nghị nêu trên trong vòng 3 ngày.

Dù bà Hong cho biết chỉ đủ khả năng chi trả 30% lương tháng 1 còn nợ vào chiều 23-2, nhưng gần 80% công nhân kiên quyết yêu cầu công ty chi trả những khoản tiền còn nợ (nếu tính đầy đủ khoản chi trả trợ cấp thôi việc và nợ BHXH của công nhân, số tiền lên đến gần 5 tỷ đồng).

Q.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC