Bắt Blogger “Mẹ Nấm” vì tuyên truyền chống Nhà nước

(SGGPO).- Ngày 11-10, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã thực hiện khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger “Mẹ Nấm”, 37 tuổi, trú phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đề điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 3-2009, Quỳnh tham gia tổ chức phản động “Người Việt yêu nước”. Quỳnh được giao phụ trách mảng tài chính, tích cực viết bài trên blog “Mẹ Nấm”, nhận tiền từ tổ chức khủng bố “Việt Tân” để in áo thun có nội dung phản đối dự án bauxite ở Tây Nguyên. Sau đó, Quỳnh bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa bắt, tạm giữ hình sự về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước. Nhận thấy Quỳnh thành khẩn khai báo, lần đầu vi phạm nên được trả tự do sau 9 ngày tạm giữ hình sự.

Hình ảnh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đăng trên facebook Mẹ Nấm

Tuy nhiên, sau khi được thả, Quỳnh lại tham gia các hoạt động chống đối Nhà nước dưới danh nghĩa “đấu tranh nhân quyền”. Vào tháng 5-2013, Quỳnh bị xử phạt hành chính về hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” và hành vi “Gây rối trật tự công cộng” vào tháng 4-2014.

Trong vài năm trở lại đây, Quỳnh đăng tải hàng trăm bài viết lên facebook và blog có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền.

Những bài viết của Quỳnh đã làm sai khác bản chất sự việc, khiến người đọc hiểu sai vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, gây xâm hại đến mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an.

Hoạt động chống đối của Quỳnh trong một thời gian dài đã làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục làm rõ.

Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…