Bất chấp nắng nóng, đẩy nhanh dập dịch

SGGP
Các tỉnh thành miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt 36-37°C, gây thêm khó khăn cho các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên tình nguyện tại tâm dịch huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) trong việc lấy mẫu test nhanh gần 20.000 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viên cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh ở huyện Việt Yên, Bắc Giang

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viên cán bộ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh ở huyện Việt Yên, Bắc Giang

Tại huyện Việt Yên, những khu vực đang được phong tỏa gồm: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… có số dân hơn 18.000 người. Những ngày qua, hàng trăm nhân viên y tế và sinh viên tình nguyện đã kiên trì bám trụ, không quản ngại khó khăn, nguy cơ lây nhiễm cao để đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà dân lấy mẫu xét nghiệm. 

Chị Hoàng Thị Hằng, giảng viên Khoa Xét nghiệm, Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, theo đoàn y bác sĩ chi viện cho Bắc Giang vài ngày qua, cho biết: Từ ngày 26-5 tới nay, thầy trò của nhà trường đã triển khai nhiệm vụ tại nhiều địa điểm như Núi Hiểu, Quang Biểu, Bài Xanh… ở huyện Việt Yên. Mỗi ngày làm việc của họ được chia thành 2 ca, kéo dài từ sáng sớm tới đêm muộn. Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là thời tiết Bắc Giang những ngày này vô cùng nắng nóng, lực lượng lấy mẫu test nhanh mặc bộ đồ bảo hộ chỉ chịu đựng được khoảng 4-6 giờ, nếu lâu hơn rất dễ bị sốc nhiệt. “Có những hôm, mọi người trở về nơi đóng quân, đồng hồ đã điểm gần 1 giờ sáng. Quá mệt, nhiều thành viên không ăn nổi cơm, chỉ uống nước cho đỡ khát rồi tranh thủ ngủ 2-3 giờ trước khi tiếp tục công việc ngày mới. Vất vả nhưng mọi người đều lạc quan, tin tưởng Bắc Giang sẽ sớm khống chế và chiến thắng dịch bệnh”, chị Hằng tâm sự.

Cùng với đoàn cán bộ, học viên của Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, trong đợt dịch lần này, tỉnh Quảng Ninh cũng cử 200 cán bộ là y bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chi viện cho Bắc Giang. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết, khó khăn lớn nhất mà đoàn đang gặp phải là vấn đề thời tiết nắng nóng tại Bắc Giang. Tuy vậy, các thành viên trong đoàn chi viện tỉnh Quảng Ninh đặt quyết tâm khi nào Bắc Giang hết dịch mới trở về địa phương.

Trước những vất vả của đội ngũ làm nhiệm vụ test nhanh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đề nghị nên tập trung thực hiện test nhanh vào sáng sớm và tối để tránh thời tiết nắng nóng, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ để làm việc lâu dài.

Theo Bộ Y tế, tính đến chiều 29-5 đã có 2.343 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên các trường đại học, cao đẳng y dược đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của 37 trường đại học, cao đẳng y dược trên toàn quốc đăng ký sẵn sàng lên đường hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh là trên 24.100 người.

XUÂN THẮNG - MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: