Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye

SGGPO
Tòa án trung tâm quận Seoul đã bắt đầu phiên xét xử lịch sử đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Tuy nhiên, tại đây bà đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình. 

Tin liên quan

Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye

Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye ảnh 1 Bà Park (bìa trái) trong phiên tòa sáng 23-5. Ảnh: YONHAP
Ngày 23-5, Tòa án trung tâm quận Seoul đã bắt đầu phiên xét xử lịch sử đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về một loạt cáo buộc tham nhũng liên quan đến bà và người bạn thân Choi Soon-sil cùng một loạt cố vấn thân cận trong thời gian bà nắm quyền. 
Bà Park Geun-hye bị còng tay và được các nhân viên quản giáo hộ tống đến tòa. Đây là lần đầu tiên Tổng thống bị phế truất xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt giữ ngày 31-3 vừa qua.
Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye ảnh 2 Bà Park bị còng tay xuất hiện tại tòa án vào sáng 23-5. Ảnh: YONHAP
Phiên xét xử đầu tiên do 3 thẩm phán chủ trì, đứng đầu là thẩm phấn Kim Se-yun, người cũng phụ trách vụ xét xử bà Choi Soon-sil. 
Tại đây, bà Park Geun-hye đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại bà. 
Tại phiên tòa, một quan chức của cơ quan công tố tuyên bố họ sẽ cố gắng hết sức để chứng minh các cáo buộc nhằm làm rõ sự thật liên quan đến vụ việc. Trong khi đó, luật sư Yoo Yeong-ha bào chữa cho bà Park lập luận rằng các tội danh mà cơ quan công tố cáo buộc đều dựa trên "sự suy luận và tưởng tượng chứ không phải bằng chứng rõ ràng".
Về phần mình, bà Park cho biết: "Lập trường của tôi giống như các đại diện pháp lý của tôi”. 
Sau hôm nay, phiên xét xử thứ hai dự kiến sẽ diễn ra ngày 25-5. Tòa án quận trung tâm Seoul, cơ quan đang thụ lý vụ án, dự kiến sẽ tổ chức từ 2 đến 3 phiên xét xử mỗi tuần để xem xét chứng cứ và thẩm vấn các nhân chứng.
Theo kế hoạch, tòa án sẽ ra phán quyết trong phạm vi thời hạn tạm giữ bà Park kéo dài 6 tháng sau khi vụ án được khởi tố vào ngày 17-4. 
Trước đó, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết ngày 10-3 phế truất bà Park khỏi cương vị Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9-2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn, và làm rò rỉ bí mật nhà nước.
Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye ảnh 3 Người dân Hàn Quốc xem phiên tòa xét xử bà Park qua truyền hình. Ảnh: YONHAP
Bà Park là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải ra trước vành móng ngựa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội vào năm 1996-1997. 
Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park là nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. 
Trong các phiên xét xử sơ bộ trước đó tại tòa, các luật sư của bà Park đã phủ nhận mọi cáo buộc. Bà Park không có mặt tại các phiên xử sơ bộ này vì luật không bắt buộc. 

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.