Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye

SGGPO
Tòa án trung tâm quận Seoul đã bắt đầu phiên xét xử lịch sử đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Tuy nhiên, tại đây bà đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình. 

Tin liên quan

Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye

Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye ảnh 1 Bà Park (bìa trái) trong phiên tòa sáng 23-5. Ảnh: YONHAP
Ngày 23-5, Tòa án trung tâm quận Seoul đã bắt đầu phiên xét xử lịch sử đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về một loạt cáo buộc tham nhũng liên quan đến bà và người bạn thân Choi Soon-sil cùng một loạt cố vấn thân cận trong thời gian bà nắm quyền. 
Bà Park Geun-hye bị còng tay và được các nhân viên quản giáo hộ tống đến tòa. Đây là lần đầu tiên Tổng thống bị phế truất xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt giữ ngày 31-3 vừa qua.
Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye ảnh 2 Bà Park bị còng tay xuất hiện tại tòa án vào sáng 23-5. Ảnh: YONHAP
Phiên xét xử đầu tiên do 3 thẩm phán chủ trì, đứng đầu là thẩm phấn Kim Se-yun, người cũng phụ trách vụ xét xử bà Choi Soon-sil. 
Tại đây, bà Park Geun-hye đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại bà. 
Tại phiên tòa, một quan chức của cơ quan công tố tuyên bố họ sẽ cố gắng hết sức để chứng minh các cáo buộc nhằm làm rõ sự thật liên quan đến vụ việc. Trong khi đó, luật sư Yoo Yeong-ha bào chữa cho bà Park lập luận rằng các tội danh mà cơ quan công tố cáo buộc đều dựa trên "sự suy luận và tưởng tượng chứ không phải bằng chứng rõ ràng".
Về phần mình, bà Park cho biết: "Lập trường của tôi giống như các đại diện pháp lý của tôi”. 
Sau hôm nay, phiên xét xử thứ hai dự kiến sẽ diễn ra ngày 25-5. Tòa án quận trung tâm Seoul, cơ quan đang thụ lý vụ án, dự kiến sẽ tổ chức từ 2 đến 3 phiên xét xử mỗi tuần để xem xét chứng cứ và thẩm vấn các nhân chứng.
Theo kế hoạch, tòa án sẽ ra phán quyết trong phạm vi thời hạn tạm giữ bà Park kéo dài 6 tháng sau khi vụ án được khởi tố vào ngày 17-4. 
Trước đó, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết ngày 10-3 phế truất bà Park khỏi cương vị Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9-2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn, và làm rò rỉ bí mật nhà nước.
Bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Park Geun-hye ảnh 3 Người dân Hàn Quốc xem phiên tòa xét xử bà Park qua truyền hình. Ảnh: YONHAP
Bà Park là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải ra trước vành móng ngựa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội vào năm 1996-1997. 
Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park là nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. 
Trong các phiên xét xử sơ bộ trước đó tại tòa, các luật sư của bà Park đã phủ nhận mọi cáo buộc. Bà Park không có mặt tại các phiên xử sơ bộ này vì luật không bắt buộc. 

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.