Chống lãng phí năng lượng

Bắt đầu từ... lãnh đạo

Mải miết chạy theo các giải pháp nâng cao sức cạnh tranh được áp dụng ở các nước công nghiệp phát triển, nhiều DN đã…quên cơ hội dễ thực hiện nhất: Tiết kiệm năng lượng sử dụng. Và chuyện nhỏ này thật ra không nhỏ chút nào nếu nhìn vào hoạt động của một cơ sở có cái tên khá khiêm tốn - Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (TKNL) thuộc Sở KHCN TPHCM

Một số loại đèn tiết kiệm năng lượng của Công ty Điện Quang. Ảnh: Cao Thăng

Mới ra đời cách đây 2 năm với mục đích giúp các DN sử dụng năng lượng có hiệu qủa, Trung tâm TKNL đã làm được khá nhiều việc từ cải tiến hệ thống chiếu sáng đến ứng dụng các giải pháp công nghe tiên tiến. Chỉ cần “bắt mạch” hệ thống chiếu sáng của Công ty Sản xuất Hàng tiêu dùng Bình Tiên, các chuyên viên của TTTKNL đã chỉ cách sắp xếp  hợp lý các bóng đèn tại nơi làm việc mà nhờ đó công ty này tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ mỗi năm 62.820kw/h.

CT Chế tạo Máy Sài Gòn thay những bóng đèn cao áp 250w bằng các bóng đèn huỳnh quang 40w cũng giảm được năng lượng trên 26.000kwh/năm… Ở mức độ cao hơn, qua khảo sát các động cơ điện  thường sử dụng  rất non tải. TTTKNL chỉ ra cơ hội tiết kiệm bằng cách sử dụng biến tần để giảm tổn thất năng lượng trên động cơ.

Bằng cách thay động cơ VS của các máy đùn bằng động cơ thường lắp thiết bị biến tần, CT TNHH Vĩnh Khánh đã tiết kiệm lượng điện gần 85.000kwh/năm. CT Sản xuất Kinh doanh Dụng cụ Thể dục Thể thao lắp các biến tần tiết kiệm đến 118.000kwh/năm…

Đáng chú ý là hầu hết các doanh nghiệp thường không quan tâm đến việc bảo ôn các van và các mặt bích trên đường ống dẫn hơi hoặc lạnh. Còn một số nhà máy nhựa không để ý đến việc cách nhiệt cho các đầu đốt gia nhiệt của các máy ép nhựa. Nhờ những chỉ dẫn kịp thời, các DN đã áp dụng các biện pháp cần thiết để tăng hiệu quả sử dụng thiết bị.

Các điều tra, khảo sát cho thấy tình hình lãng phí năng lượng vô cùng lớn cho nên việc ứng dụng các công nghệ TKNL đã trở nên hết sức bức xúc, nhất là trong giai đoạn hội nhập, tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới hiện nay. Riêng trên địa bàn TP HCM có đến hàng chục ngàn DN sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều có thể chủ động giảm tiêu hao năng lượng bằng các giải pháp TKNL nằm trong tầm tay.

Thế mà trong năm 2004 vừa qua,TTTKNL cũng chỉ mới tư vấn và hỗ trợ cho…34 DN thực hiện một số các giải pháp TKNL như đề cập một số ở trên; đồng thời cũng chỉ thực hiện kiểm toán năng lượng xem như “bắt mạch” cho khoảng 40 DN ở TP HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Đà Nẵng, An Giang, Tiền Giang, Long An. Vì sao DN không mấy quan tâm đến vấn đề TKNL?

Theo các chuyên gia , vấn đề sống còn này phụ thuộc chủ yếu vào người “ký duyệt cuối cùng”: Có dám làm, dám  thực thi các cơ hội và giải pháp TKNL cho đơn vị mình hay không?.  Công ty CP Giấy Xuân Đức (54B Nam Hòa, quận 9) là một trong rất hiếm đơn vị sớm đi tiên phong trong lĩnh vực TKNL của TP HCM.

Năm 2004, Xuân Đức sản xuất 6500 tấn giấy thành phẩm mà mỗi tấn giấy tiết kiệm được 200.000 đồng, tổng tiết kiệm đến 1,3 tỷ đồng!Năm 2005, Xuân Đức nâng công suất lên gấp đôi đạt khoảng 13.000 tấn giấy/năm thì số tiền TKNL còn tăng lên nhiều và nhờ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ở đây chính ông Dương Văn Cào, Tổng Giám đốc CTCP Giấy Xuân Đức, là người quyết định lao vào con đường TKNL khi vấn đề này mới khơi mào còn rất mới mẻ trong cả nước.

       Thu Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.402.020 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.085.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.998.975 ca mắc, 415.894 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.655.839 ca mắc, 67.832 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.546 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.