Bất ngờ với mỹ thuật đương đại Indonesia

Lần đầu tiên, các tác phẩm tranh của 21 họa sĩ Indonesia đã có dịp giới thiệu về nền mỹ thuật đương đại Indonesia tại Việt Nam trong triển lãm “Picturing Pictures - Từ hình tượng đến tác phẩm” vừa ra mắt công chúng tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97A Phó Đức Chính, quận 1, TPHCM). Triển lãm do Art Xchange Gallery (Indonesia) phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức, với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM.

Có thể nói bất ngờ - là cảm nhận của phần lớn khách thưởng lãm và những người trong giới mỹ thuật khi đến với triển lãm Từ hình tượng đến tác phẩm. Lần đầu tiên, một triển lãm quy mô lớn và chất lượng, những tác phẩm khổ lớn, với đề tài phong phú và nhiều góc nhìn sáng tạo, đã phản ánh sắc nét những đặc trưng của đất nước và con người Indonesia. Thực hiện tuyển chọn tác phẩm cho cuộc triển lãm lần này là ông Jim Supangkat, một họa sĩ nổi tiếng người Indonesia, giám tuyển độc lập cấp cao. Giám tuyển Jim Supangkat cho biết: “Lần giao lưu đầu tiên này tôi quyết định chọn tất cả là tác phẩm hội họa vì thể loại này gần gũi với mỹ thuật Việt Nam hơn cả. Cùng với các họa sĩ châu Á, các họa sĩ Việt Nam cũng đã có những bước tiến đáng kể, ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực”. Ban tổ chức triển lãm cho biết thêm, đây là những tác phẩm chủ yếu từ chất liệu tranh sơn dầu với sự kết hợp giữa Đông - Tây, cũng như thể hiện những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của đất nước Indonesia, trong đó điểm nhấn phải kể đến là sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại. Tất cả tạo nên điểm nhấn cách mạng, đồng thời vẫn thể hiện tính nhân văn và tinh thần dân tộc ở mỗi tác phẩm.

Một số tác phẩm của các họa sĩ Indonesia tại triển lãm.

Tại lễ khai mạc, ông Dalton Sembiring, quyền Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia tại TPHCM phát biểu: “Người ta thường hay nghĩ về những họa sĩ vẽ tranh phong cảnh khi nhắc đến các họa sĩ Indonesia. Nhưng họa sĩ Indonesia nói chung và những họa sĩ tham gia triển lãm tại Việt Nam lần này nói riêng đã có những thay đổi sâu sắc, những góc nhìn vừa chân thực vừa mới mẻ hướng đến sự đa dạng, phong phú, thể hiện trí tưởng tượng và khả năng nghệ thuật của mình. Chúng tôi rất vui khi triển lãm là thêm một cầu nối, góp phần nâng cao sự thấu hiểu lẫn nhau giữa Việt Nam và Indonesia”.

Bà Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, khẳng định: “Văn hóa nghệ thuật truyền thống của hai dân tộc Việt Nam và Indonesia có những nét tương đồng của Á Đông, nhưng cũng có những nét đặc sắc rất riêng biệt. Thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, ngôn ngữ hội họa, những tác phẩm triển lãm sẽ là công cụ giao tiếp hiệu quả nhất để khán giả Việt Nam hiểu thêm về con người và đất nước Indonesia”. Tiếp nối với triển lãm, Tổng Lãnh sự quán Indonesia phối hợp cùng Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức tọa đàm về mỹ thuật đương đại với sự tham gia của các họa sĩ hai nước… Với những người yêu mỹ thuật Việt Nam, đây còn là cơ hội tốt để trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, dịp để tìm hiểu và giao lưu gặp gỡ trao đổi nghệ thuật giữa các họa sĩ, nghệ sĩ hai nước Việt Nam và Indonesia.

Các tác phẩm trưng bày đến hết ngày 29-6.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-1-2021 đã có 96.086.628 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.051.579 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.441 ca mắc, 408.623 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.