Bất ổn ở chợ nông sản thực phẩm Thủ Đức

Nguy cơ cháy nổ, ngập lụt triền miên, mái nhà lồng thấm dột, tiểu thương bị làm khó… đó là những bất ổn đã tồn tại nhiều năm tại chợ nông sản thực phẩm Thủ Đức TPHCM, dù tiểu thương đã nhiều lần gửi đơn phản ánh nhưng chủ đầu tư và ban quản lý chợ không khắc phục.

Dù trời nắng, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức vẫn bị ngập.

“Bom nổ chậm” giữa chợ

Chợ nông sản thực phẩm Thủ Đức là một trong 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn nhất TPHCM, diện tích  hơn 20ha, nhưng do có nhiều bất ổn nên việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của tiểu thương tại đây gặp nhiều khó khăn, bất tiện, thậm chí phải đối diện với nguy hiểm.

Nằm lọt thỏm giữa nhà lồng A, khu ăn uống rộng 800m² có hơn 20 quán ăn sử dụng lò than hoặc bếp gas. Cách những bếp ăn này 2m là các ô vựa trái cây chứa đầy giấy rác, lá khô, bao bì. Thế nên chỉ một sơ suất hay sự cố nhỏ trong việc nấu nướng ở khu ăn uống cũng đủ khiến cả chợ bị thiêu rụi. Chị Hoa, tiểu thương có sạp cạnh khu ăn uống, lo lắng: “Buôn bán ở đây, lúc nào tiểu thương cũng phập phồng e xảy ra cháy chợ, vì trong chợ có rất nhiều vật liệu dễ cháy”. Các tiểu thương cho biết, khu ăn uống trong chợ đã hình thành từ năm 2003, dù tiểu thương nhiều lần lên tiếng cảnh báo nhưng chủ đầu tư và ban quản lý chợ vẫn thờ ơ.

Bên cạnh nỗi lo cháy nổ, tiểu thương còn khổ sở vì nạn ngập lụt, thấm dột triền miên do hạ tầng chợ xuống cấp nghiêm trọng. Ông Đinh Văn Rồng, chủ sạp B6-6, bức xúc: “Chỉ một cơn mưa nhỏ là cả sân trước nhà lồng A và sạpï đều bị ngập. Chuyển nông sản, thực phẩm sang chỗ khác để tránh ngập thì bị nước mưa từ trên mái dột xuống ướt, gây ẩm mốc và thúi hết. Tiểu thương phản ánh với Ban quản lý chợ, nhưng cứ phải nghe mãi điệp khúc: “chờ và chờ”.

Nhiều tiểu thương phản ánh: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng cháy chữa cháy, Ban quản lý chợ quy định cấm xe 2 - 3 bánh lưu thông vào chợ. đây là việc đúng, nhưng điều trái khoáy là ở đầu các đường dẫn vào nhà lồng lại không gắn biển cấm xe, như cố ý giăng bẫy để thu phạt những người không biết hoặc không nhớ quy định này. Điều khiến tiểu thương rất bất bình là nạn vòi vĩnh của các nhân viên bảo vệ chợ. Một số tiểu thương ở nhà lồng A cho biết: Vào giờ cao điểm, tiểu thương nhập và xuất hàng đông, đường nội bộ trong nhà lồng bị ùn tắc. Vậy là tiểu thương phải chi tiền cho nhân viên bảo vệ chợ để được cho nhập hàng vào sớm. Việc này không chỉ sai với quy định, nội quy chợ, mà còn gây xích mích, cãi vã mất đoàn kết giữa các tiểu thương.

Sẽ khắc phục

Mang những bức xúc của tiểu thương, PV Báo SGGP đã đến gặp ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản thực phẩm Thủ Đức. Ông Nhu nói: Về nguy cơ cháy nổ tại khu ăn uống giữa nhà lồng chợ, công ty đang vận động các tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ chuyển đổi ngành nghề. Mặt khác, công ty cũng đang phối hợp cùng Sở Cảnh sát PCCC TP kiểm tra, thẩm định về an toàn PCCC tại khu vực này. Nếu kết quả cho thấy nguy cơ cháy nổ cao, công ty sẽ di dời khu ăn uống đến vị trí thích hợp khác.

Để khắc phục tình trạng xuống cấp, ngập lụt trong khu vực chợ, công ty đang khảo sát và làm việc với chủ đầu tư để có phương án sửa chữa. Năm 2011 công ty đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng lắp đặt 8 van ngăn triều tại các cống xả trong chợ ra rạch Bà Miêu, tuy nhiên các van này chỉ phát huy được tác dụng với mức triều thấp. Sắp tới, công ty cũng lắp đặt thêm một số biển cấm ở đầu các đường dẫn vào nhà lồng chợ, đồng thời treo thêm băng rôn để tiểu thương và khách hàng vãng lai đến mua bán thực hiện đúng nội quy quy định của chợ. “Để chợ phát triển, văn minh hiện đại, chúng tôi ghi nhận và sẽ sớm có biện pháp khắc phục các tồn tại mà tiểu thương phản ánh” - ông Nhu nói.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.