Bầu cử Nghị viện châu Âu: Chiến thắng thuộc về các đảng trung hữu

Truyền thông thế giới sáng nay đưa tin, kết quả kiểm phiếu sơ bộ vừa công bố cho thấy, đảng Nhân dân châu Âu trung hữu (EPP) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra từ ngày 4 đến 7-6.

Chờ công bố kết quả bầu cử tại trụ sở EP ở Brussels (Bỉ) tối 7-6

Hãng tin AP cho biết, EPP nắm được 267 ghế trong EP, đưa đảng này trở thành lực lượng lớn nhất trong EP với tổng cộng 736 thành viên, vượt lên đảng Xã hội, giành được ít nhất 159 ghế. Đứng thứ ba là đảng Dân chủ tự do với từ 78-84 ghế, trong khi đảng Xanh giành được từ 52-56 ghế trong EP, cơ quan được bầu chọn trực tiếp của EU.

EP đã có nhiều bước chuyển trong 50 năm qua, từ một cơ quan chỉ tư vấn tới nay là một tổ chức có quyền bỏ phiếu hoặc sửa đổi 2/3 tổng số luật của EU. Tuy nhiên, do tỷ lệ thất nghiệp cao trên toàn châu Âu, cử tri khu vực này đã tỏ ra không hài lòng với tất cả các đảng lớn, chính thống và nghi kỵ khả năng vực dậy nền kinh tế của các đảng này. Kết quả bầu cử cho thấy, uy tín của cả khối EU đã giảm sút rõ rệt.

Hãng tin BBC cho biết, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử EP lần này ở mức thấp kỷ lục, 43,55% trong số 388 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu, thấp hơn cả mức 45,47% hồi năm 2004 và giảm mạnh so với mức 61,99% của cuộc bầu cử EP đầu tiên năm 1979.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.