Bầu đi “xin” tiền

Ông Đoàn Nguyên Đức là doanh nhân nổi tiếng và thành đạt trên thương trường là điều ai cũng rõ. Ông bầu gốc Bình Định này cũng đã có rất nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam suốt thời gian qua. Nhưng lần này sự kỳ vọng dành cho ông còn lớn hơn nhiều, khi ông chủ của Gỗ còn đóng vai trò Trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ của VFF trong nhiệm kỳ mới, ngoài chức danh phó chủ tịch phụ trách tài chính.

Quan điểm của VFF là rất rõ ràng. Họ muốn tận dụng uy tín và tầm ảnh hưởng trên thương trường của bầu Đức để kéo tài trợ về cho bóng đá trong nước. Thực tế thì nhìn vào những nhân vật có máu mặt ở tổ chức xã hội này thì ngoài Chủ tịch Lê Hùng Dũng ra không ai xứng đáng hơn bầu Đức trong vai trò của người đi “xin” tiền.

Tất nhiên danh dự sẽ đi kèm với gánh nặng, xét về khía cạnh kinh doanh thì bầu Đức không có gì để nói, nhưng để kêu gọi tài trợ trong bối cảnh kinh tế khó khăn lúc này lại là điều không đơn giản chút nào. Uy tín trên thương trường của một doanh nhân cỡ bự như bầu Đức là một chuyện, nhưng làm sao để cho các đối tác chịu phá két chi tiền cho bóng đá nội lại là chuyện hoàn toàn khác. Trước khi một ông bầu của ngành ngân hàng dính pháp luật, ông cũng từng tuyên bố sẽ giúp bóng đá Việt Nam có được gói tài trợ lên đến… 500 tỷ đồng. Nhưng, kể từ lúc tuyên bố cho đến khi dây vào những chuyện ngoài xã hội thì những gì ông bầu đó làm được chỉ là con số 0.

Hiện giờ thì nhiệm vụ kiếm tiền lại được giao cho bầu Đức. Chủ tịch của HAGL vẫn chưa có tuyên bố nào, bởi xưa nay ông vẫn là người nói ít, làm nhiều. Dẫu vậy, với những người hiểu chuyện thì việc tuyên bố “đao to búa lớn” lúc này có khác gì “há miệng mắc quai”, bởi ai cũng biết thời điểm này các doanh nghiệp duy trì sự sống còn khó thì nói gì đến chuyện tài trợ cho bóng đá.

Nhưng có câu “thời thế tạo anh hùng”, và lúc này người ta đang chờ xem liệu bầu Đức “xin” tiền có giỏi như lúc ông kinh doanh và đào tạo bóng đá trẻ không?

NGỌC SƠN

Các tin, bài viết khác