Bàu Trúc trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

SGGP
Ngày 20-10, tại làng Bàu Trúc (Phước Dân, Ninh Phước), UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng chứng nhận nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

​Làng Bàu Trúc hiện có trên 400 hộ gắn bó với nghề làm gốm

​Làng Bàu Trúc hiện có trên 400 hộ gắn bó với nghề làm gốm

Làng Bàu Trúc hiện có trên 400 hộ gắn bó với nghề làm gốm, chiếm khoảng 70% số hộ đồng bào Chăm sinh sống ở địa phương; trong đó có 1 HTX và 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh gốm tạo việc làm thường xuyên cho trên 600 lao động có thu nhập trung bình 2 - 3 triệu đồng/người/tháng.
Các nghệ nhân làng Bàu Trúc sản xuất nhiều loại sản phẩm gốm theo nhu cầu thị trường với những họa tiết, hoa văn độc đáo được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Để hỗ trợ làng gốm Bàu Trúc, Nhà nước đã đầu tư trên trên 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống điện, đường, nhà trưng bày, truyền dạy nghề gốm, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển làng nghề truyền thống. Ngày 20-6-2017, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL ký quyết định công nhận nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Loạt bài Chẩn trị “rác văn hóa” (đăng trên Báo SGGP từ ngày 6-6 đến 9-6) nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, bởi những vấn đề đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống văn hóa - tinh thần của người dân hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề nhức nhối này. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sách hè thiếu nhi: Nhiều tác giả Việt vào cuộc

Mùa sách hè năm nay khởi động vào đúng đợt dịch Covid-19 thứ 4. Tuy nhiên, không vì thế mà mảng sách dành cho độc giả nhí bị chững lại. Đặc biệt, số lượng tác giả Việt năm nay tăng đáng kể. Đây là tín hiệu lạc quan khi mảng sách dành cho thiếu nhi trong nước vẫn bị xem là lép vế trước sách dịch.

Sáng tác

Ngày mùa

Mùa hè ở thành phố, đi đâu cũng chỉ thấy những tòa cao ốc tít tắp và đường nhựa bóng loáng. Người ta bỗng nhớ ngày hạ xa xăm, chạy chân trần trên đường làng, rơm rạ thơm nồng, vấn vít. 

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.