Bế mạc Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân

Sau hai ngày họp, Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân đã bế mạc ngày 13-4 với thông cáo chung nêu rõ các nước tham dự hội nghị đã đạt được sự đồng thuận về mối đe dọa từ vũ khí và nguyên liệu hạt nhân không được đảm bảo an toàn, cũng như những bước đi nhằm không để vũ khí và nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân ở Washington

Thông cáo chung có đoạn: "Các bên hoan nghênh và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Obama về bảo vệ an ninh cho tất cả các chất liệu hạt nhân dễ bị tổn thương trong vòng 4 năm, và trong thời gian này các nước sẽ cùng nhau hợp tác để củng cố an ninh hạt nhân".

Tổng thống Mỹ Obama nói rằng mục tiêu bảo vệ an ninh chất liệu hạt nhân trong 4 năm là táo bạo và thực dụng, nhưng nó có thể đạt được. Ông gọi hội nghị thượng đỉnh là một bước "tiến bộ thực sự" trong việc xây dựng một thế giới an toàn hơn và đó là một phần trong nỗ lực lớn hơn để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc phiên họp toàn thể ngày 13-4, Tổng thống Obama tuyên bố các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã nhất trí về tính cấp bách và nghiêm trọng của mối đe dọa và triển khai một sự hiểu biết chung về những nguy cơ.

Tổng thống Mỹ khẳng định hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân là cơ hội để các quốc gia tự mình và cùng với các nước khác có những cam kết chắc chắn sẽ thực hiện các bước đi nhằm đảm bảo an toàn cho vũ khí hạt nhân và nguyên liệu hạt nhân, không để rơi vào tay các phần tử khủng bố. Theo ông, các mạng lưới khủng bố như Al Qaeda đã tìm cách để có được nguyên liệu sản xuất vũ khí hạt nhân, và nếu chúng sử dụng, đó sẽ là một thảm họa cho thế giới, gây ra thiệt hại vô cùng lớn về sinh mạng và giáng một đòn mạnh đối với hòa bình và ổn định toàn cầu. Vì vậy, ông Obama cho rằng an toàn cho nguyên liệu hạt nhân phải là một nỗ lực nghiêm túc và liên tục.

Hài lòng với kết quả hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà nêu rõ "người dân Mỹ sẽ được an toàn hơn, và thế giới cũng sẽ an toàn hơn" nhờ vào những kết quả của cuộc gặp.

Cũng tại hội nghị, các quốc gia đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Liên hợp quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bằng việc chia sẻ thông tin về việc phát hiện hạt nhân và các cách thức để ngăn chặn buôn bán, vận chuyển hạt nhân.

Lấy ví dụ về những việc làm cụ thể, bên cạnh nhiều nước khác, Tổng thống Obama nói rằng các nước như Argentina, Philippine, Thái Lan và Việt Nam đã tham gia và củng cố các hiệp ước và quan hệ đối tác quốc tế làm nòng cốt cho các nỗ lực đảm bảo an ninh hạt nhân.

Bên lề hội nghị, Mỹ đã xúc tiến một chiến dịch gia tăng áp lực quốc tế đối với Iran và Tổng thống  Obama đã kêu gọi thế giới "mạnh mẽ và nhanh chóng" tiến tới các biện pháp mới trừng phạt Iran. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận chiến thuật này không phải là "cây đũa thần" có thể chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran. Ngoài ra, ông Obama cũng thúc giục CHDCND Triều Tiên nối lại đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này và bày tỏ "tin tưởng" về độ an toàn của kho vũ khí hạt nhân Pakixtan.

Tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị, Tổng thống Barack Obama cũng cho biết hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân lần tới sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2012.

TTX

Thông tin liên quan:

>> Dự Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam chia sẻ mối lo ngại chung về nguy cơ khủng bố hạt nhân

>> Hội nghị hạt nhân trong an ninh nghiêm ngặt

>> Bên lề Hội nghị An ninh Hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tạo điều kiện để DN Mỹ đầu tư lâu dài tại Việt Nam

>> Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 16: Vì mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.