Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Quyết tâm chống tham nhũng

(SGGP).- Ngày 7-1, phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.

Trước phiên bế mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về phương án phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2011.

Theo đó, Chính phủ đề xuất tổng số vốn trái phiếu Chính phủ là 45.000 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2010, tập trung chủ yếu cho giao thông, y tế, giáo dục, quốc phòng, thủy lợi... Chính phủ cũng cam kết khắc phục tình trạng bố trí vốn dàn trải để nâng cao hiệu quả đồng vốn.

Các ý kiến phát biểu tại phiên họp đều cơ bản đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Một số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, cần nâng cao chất lượng chuẩn bị dự án đầu tư. Đồng thời, đảm bảo bố trí vốn hiệu quả, đúng chỗ, tập trung vào những khu vực khó khăn nhất, tránh “biến khắp nơi thành công trường và đâu cũng dang dở”.

Buổi sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về công tác chuẩn bị kỳ họp QH thứ 9 và việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2010. Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Văn phòng Quốc hội tiếp thu, hoàn thiện dự kiến chương trình, sớm gửi xin ý kiến các cơ quan hữu quan, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội.

Về sự phối hợp giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Mặt trận Tổ quốc trong công tác phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là tiền đề quan trọng để đạt được những tiến bộ trong công tác thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin với hội nghị, tỷ lệ đại biểu chuyên trách của Quốc hội khóa 13 sẽ chiếm 1/3 tổng số đại biểu, cao hơn khóa 12 hiện nay. Việc bầu cử cũng sẽ được tiến hành dân chủ, đúng tiêu chuẩn. Tổng hợp ý kiến phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nhấn mạnh quyết tâm chống quan liêu, tham nhũng.  

A. THƯ

- Thông tin liên quan:

>> UBTVQH bàn về dự thảo Luật Thủ đô: Quyết tâm cao để sớm thông qua

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP