Bến xe quá tải, kẹt xe kéo dài!

(SGGP).- Hôm qua, 1-2 (tức mùng 7 Tết) cũng là ngày cuối cùng trong đợt nghỉ tết, lượng hành khách từ các tỉnh đổ về Hà Nội (HN) đông nghẹt tại các bến xe Lương Yên, Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm... Đến 18 giờ, mỗi bến xe đều đón từ 200 - 300 chuyến xe khách liên tỉnh từ Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương...

Tại bến xe phía Nam, lượng xe khách cũng tăng đột biến khiến bến xe này trở nên quá tải. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Phía Nam cho biết: “Lượng xe khách ngoại tỉnh vào bến trả khách trong hai ngày mùng 6, mùng 7 tết tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Từ ngày mai lượng khách sẽ giảm dần và trở về bình ổn vào khoảng sau rằm tháng Giêng”.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày hôm qua, trên tuyến QL1 đoạn từ TP Thanh Hóa ra đến HN, nhiều đoạn bị ùn tắc vì số lượng người và phương tiện tham gia giao thông quá đông. Hàng ngàn xe máy, hàng trăm xe khách nối đuôi nhau ùn tắc ngay trước cửa Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ (thuộc địa phận tỉnh Hà Nam) kéo dài đến tận thị trấn Đồng Văn.

Đoạn QL1 ngay cửa ngõ phía Nam HN cũng liên tục trong tình trạng đông nghẹt các phương tiện giao thông khiến lực lượng CSGT phải nỗ lực để thông xe. Trong khi các chuyến xe từ HN vào Nam vẫn trong tình trạng chật cứng khách.

Từ đầu giờ chiều hôm qua 1-2, nhiều hành khách đã không thể mua được vé của bến để đi trong ngày mà phải đi xe ngoài bến với mức giá tăng 20%-30% nhưng không có gì đảm bảo chất lượng dịch vụ trên suốt tuyến.

Sáng mùng 7 Tết (1-2), tình trạng giao thông tại nhiều địa phương ở ĐBSCL về TPHCM tiếp tục căng thẳng. Nghiêm trọng nhất vẫn là tình trạng kẹt xe kéo dài tại khu vực bến phà Cần Thơ.

Khoảng 9 giờ sáng đến chiều tối 1-2, dòng xe khách, xe tải xếp thành 2-3 hàng dài khoảng 3km trên các đường dẫn vào khu vực bến phà Cần Thơ. Lượng người và phương tiện vẫn tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Lượng xe máy quá đông khiến số ô tô không kịp được giải phóng dẫn đến tình trạng ùn tắc.

Cụm phà Hậu Giang tiếp tục hoạt động hết công suất của 12 chiếc phà loại 100 và 200 tấn tại 2 bến ở bờ Vĩnh Long và Cần Thơ. Đồng thời mở thêm 5 điểm bán vé bên ngoài nhà chờ phà để phục vụ cho khách đi bộ và xe máy. Trong khi đó, tại khu vực phà Vàm Cống (An Giang) cũng xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài.

Ngày 1-2 (mùng 7 Tết Kỷ Sửu), bến xe khách liên tỉnh Cà Mau tiếp tục căng thẳng. Hàng ngàn hành khách vẫn trong tình trạng thiếu xe phải chờ đợi và giá vé tăng cao. Trong đêm 31-1 rạng sáng 1-2 gần 1.000 hành khách đã phải ngủ ngồi tại bến xe để chờ đợi.

Giá vé có biến động kể từ mùng 4 Tết. Giá vé xe mua trong bến từ 160.000 đến 175.000 đồng/người/lượt đi TPHCM. Ngoài bến, các chủ xe dù đã thét đến 300.000 đồng/vé.

Phía lãnh đạo bến xe Cà Mau cho biết do nạn kẹt xe ở bến phà Cần Thơ và một số cầu theo trục quốc lộ 1A đoạn Cần Thơ - Cà Mau nên hệ thống xe khách đã bị mất thêm hơn 10 giờ đồng hồ/chuyến khi đi từ Cà Mau lên TPHCM.  

M.DUY - B.ĐẠI - Đ.MŨI

Các tin, bài viết khác