Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi: Cảnh giác các biến chứng

(SGGP).- Đó là một trong những nội dung cảnh báo được Bộ Y tế nêu rõ trong phác đồ điều trị mới đối với “hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân” đang khiến nhiều người dân ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi mắc phải.

Dựa trên phân loại bệnh, Bộ Y tế hướng dẫn những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ sẽ được điều trị tại bệnh viện huyện hoặc các đơn vị chuyên khoa da liễu. Bệnh nhân được điều trị tổn thương da bằng các loại mỡ hoặc kem có corticoid, thuốc mỡ salicylic 2%-10% và một số loại kem làm mềm da, dịu da (vaselin, kem kẽm). Trường hợp bệnh nặng và biến chứng, phải được điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu của các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc trung ương. Trường hợp cần thiết phải hội chẩn với các chuyên khoa có liên quan.

Đặc biệt, trong phác đồ mới, Bộ Y tế lưu ý những biến chứng và các bệnh kèm theo như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, sốt mò, sốt rét, viêm phổi, leptospira, viêm màng não, hôn mê, co giật. Đối với các trường hợp có nhiễm trùng kèm theo, cần định hướng chẩn đoán sớm, tích cực tìm nguyên nhân bằng cách chụp phổi, cấy máu tìm vi khuẩn, ký sinh trùng sốt rét, làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán... Bệnh nhân được chỉ định lọc máu nếu có suy thận, suy gan, chuyển hóa nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng...

Phác đồ mới này sẽ thay thế phác đồ cũ ban hành hồi tháng 1-2012. Ngay trong tuần tới, Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ tập huấn về phác đồ điều trị mới này cho ngành y tế Quảng Ngãi và một số địa phương khác. Được biết, đến thời điểm này, tại Quảng Ngãi đã có 178 người mắc “bệnh lạ”, trong đó 19 trường hợp tử vong.

Ng.Quốc

Bệnh lạ tại Quảng Ngãi

- Thống nhất phác đồ điều trị bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi

- Có thể do gạo mốc

- Thêm 4 người mắc bệnh viêm da lạ

- Kết luận ban đầu về bệnh lạ tại Quảng Ngãi: Không có gì lạ!

- Bệnh viêm da lạ đã vượt tầm kiểm soát

- Thêm 1 bệnh nhân bị viêm da “lạ” tử vong

- Mới có một nửa lời giải

- Điều trị dứt điểm bệnh lạ tại Quảng Ngãi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc